Chữa bệnh cao huyết áp bằng điều chỉnh tinh khí thần

Phần 2/2 trong Câu chuyện Đông Y (Tập 3b) – Tác giả Đỗ Đức Ngọc

Điều chỉnh tinh khí thần là cách điều chỉnh tổng thể và toàn diện để chữa bệnh cao huyết áp

A-Điều chỉnh TINH chữa bệnh cao huyết áp:

Là cách điều chỉnh thức ăn uống cái nào hợp giúp mau khỏi bệnh, cái nào hại làm cho bệnh không khỏi, càng ngày càng nặng thêm.

Hãy để ý đến các món ăn làm tăng huyết áp cần phải tránh không được dùng như cà rốt, cam thảo, khô mực, gan gà, thịt nướng, các loại mắm ruốc, mắm nêm, trái cây nhãn, xoài, ổi, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, quít, coca, cà phê, thuốc lá, cao hổ cốt, mật động vật, calcium, thuốc trị phong thấp, thuốc trị Parkinson là chất làm tăng huyết áp và tăng nhiệt, nước cốt dừa, đậu phộng, bơ đậu phộng, tôm, cam, sữa đặc, da gà, crème và các loại có nhiều chất béo là chất làm tăng cholestérol, sâm và các loại thuốc bổ khí và huyết sẽ làm xáo trộn huyết áp, khi cao qúa khi thấp qúa, hại cơ tim và  mạch đập nhanh, tránh ăn no, ăn nhiều, bao tử bị căng ép dội lên buồng tim làm co thắt tức ngực (angine)làm mệt tim, khó thở….

B-Chữa bệnh cao huyết áp bằng điều chỉnh KHÍ:

Điều chỉnh khí bằng huyệt:

Có hai phương pháp dùng huyệt: Phương pháp thứ nhất là day bấm huyệt tác động trên kinh mạch vật chất định hình để điều chỉnh sự khí hóa kinh mạch tái lập quân bình sự khí hóa của tổng thể ngũ hành, phương pháp thứ hai là vuốt huyệt truyền khí trên kinh mạch vật chất vô định hình, dễ làm và hữu hiệu hơn, qúy vị có thể tìm hiểu thêm ở bài Khả năng chữa bệnh kỳ diệu của huyệt.

Cả hai phương pháp đều là điều chỉnh sự khí hóa trên hệ nội dược (système endocrine) qua hệ thống kinh mạch huyệt đạo bằng các công thức phối hợp huyệt khác nhau, bỏ qua phần lý luận chuyên môn tại sao phải dùng huyệt này, không dùng huyệt kia, nếu có dịp chúng tôi sẽ nói đến ở đề tài chuyên môn khác trong bài chữa bệnh bằng huyệt.

a-Phương pháp day bấm huyệt:

Những huyệt có kết qủa để làm hạ huyết áp được an toàn ổn định là Lao Cung, Đại Lăng, Phục Lưu,Chiếu Hải.

Tập khí công chữa bệnh cao huyết áp
Tập khí công chữa bệnh cao huyết áp

Cách áp dụng:

Dùng đầu ngón tay cái phải, hay đầu bút bi bấm đau (gọi là tả) vào huyệt Lao Cung, trong lòng bàn tay trái của mình, người có bệnh cao áp mới bấm vào huyệt này cảm thấy đau như kim đâm,bấm mạnh và giữ lâu từ 1 phút trở lên bao giờ cảm thấy bấm vào không bị đau nữa mới chuyển sang huyệt Đại Lăng ở giữa cổ tay, cũng bấm đau như huyệt trước cho đến khi hết đau.Hãy để ý trước khi bấm huyệt thì trán nóng, hai ngón tay giữa và áp út gập vào cứng và đau, sau khi bấm thì trán mát, có khi còn xuất rịn mồ hôi, còn hai ngón tay bây giờ mềm gập bẻ vào dễ dàng. Sau đó dùng ngón tay cái day lâu từ 1 phút trở lên vào huyệt Phục Lưu ở hai chân, có cảm giác hơi đau (gọi là day bổ), rồi day bổ đến huyệt Chiếu hải ở hai chân cho đến khi cổ họng trào nước miếng, ướt lưỡi và đầu cảm thấy mát hẳn. Đó là nguyên tắc cắt hỏa nhiệt của tim mạch làm giảm trương lực mạch và bổ thủy cho thận làm giảm thân nhiệt. Khi day bấm các huyệt này, hệ nội tiết tạo phản ứng điều chỉnh ra thuốc tự chữa bệnh, giống như khi uống thuốc vào, hệ thần kinh cũng tạo phản ứng tiết ra thuốc (nội tiết tố) tự chữa bệnh, do đó huyệt cũng tương đương như thuốc, cần phải day bấm huyệt mỗi ngày 2-3 lần, nên đo huyết áp trước và sau khi bấm huyệt, khi có kết qủa huyết áp  ổn định bình thường, hãy để ý, nếu tiếp tục dùng thuốc ngoài (tây y hoặc đông y) mà thấy huyết áp  xuống càng ngày càng thấp, phải đi khám lại để đổi hoặc bớt số lượng thuốc.

b-Phương pháp vuốt huyệt truyền khí hạ cao huyết áp:

1-Trường hợp có bệnh cao huyết áp do ngón tay thứ ba đau nhiều hơn ngón thứ tư. (Chữa ngọn)

Khí công y đạo chữa bệnh cao huyết áp
Khí công y đạo chữa bệnh cao huyết áp

Theo  thứ  tự,  tả  hỏa  đoạn  Tâm  bào trước rồi mới Tả kinh Tâm bào sau. Dùng ngón tay cái, tự vuốt hơi mạnh theo chiều từ huyệt Lao Cung đến Đại Lăng. Mỗi đợt vuốt là 18 lần. Có thể vuốt 3 lần một ngày tương đương với kết qủa của 3 lần uống thuốc. Mục đích làm hạ nhiệt ở đầu, ở bàn tay, và làm hạ huyết áp, hạ sốt cấp kỳ, cánh tay vai đau co cứng, hạ cholestérol.

Nếu vuốt ngược lại sẽ làm tăng nhiệt và tăng huyết áp.

Sau  khi  vuốt  tả  hỏa  đoạn  Tâm Bào  mới vuốt tiếp đoạn Tả Kinh Tâm  Bào  như  sau:  Dùng  ngón tay  cái  tự  vuốt  hơi  mạnh  theo chiều từ huyệt Đại Lăng kéo về phía   Gian   Sứ   (cách   cổ   tay khoảng 3 ngón tay)

Mỗi đợt vuốt 18 lần giống như cách làm của Tả hỏa đoạn

Tâm bào.

Mục đích lấy hết nhiệt hỏa còn dư sót lại trong hệ thống tim mạch sẽ không làm cho ống mạch bị căng cứng khiến huyết áp lên trở lại, nếu làm nhiều lần huyết áp sẽ xuống thấp hơn nữa như ý muốn.

Vuốt cả hai bên bàn tay, tay trái trước, tay phải sau, kiểm chứng lại tình trạng huyết áp bằng cách khám lại độ cứng của hai ngón tay 3,4 một lần nữa xem đã mềm, không đau, khác với lúc khám ban đầu không.

Sau khi làm có triệu chứng như hơi choáng váng, mắt nhìn hơi mờ khoảng 1-2 phút rồi hết, bàn tay mát, ngón tay mền, đầu nhẹ, đo huyết áp thấy xuống, đó chính là thuốc do cơ thể tạo ra theo phản ứng điều chế hợp chất của huyệt tác động lên thần kinh thuộc hệ nội tiết.

2-Trường hợp bệnh cao huyết áp nặng, cứng đau nhiều cả hai ngón tay 3,4: (Chữa ngừa biến chứng)

Chúng ta vuốt thêm ở cánh tay mặt sau, tính từ khớp cùi chỏ đến khớp xương cổ tay chia làm 4 phần, lấy 1 phần là vị trí huyệt Chi Cấu, nằm trên bờ trong xương lớn. Huyệt Thiên Tĩnh nằm  ngay  trên  chỗ  lồi  cùi  chỏ thuộc phần cánh tay trong, nơi có lỗ trũng.

Khí công chữa cao huyết áp
Khí công chữa cao huyết áp

Cách vuốt: Vuốt 6 lần, cánh tay trái trước, cánh tay phải sau. Dùng ngón tay cái bấm mạnh vào huyệt Thiên Tĩnh rồi vuốt xuống huyệt Chi Cấu theo mũi tên trên hình vẽ.

Nên bôi dầu vaseline hay dầu nóng cho trơn để dễ vuốt.

Vuốt xong hai bên cánh tay, rồi kiểm chứng lại xem ngón tay thứ tư còn cứng và đau hay không, nếu bên nào còn đau thì vuốt lại bên đó 6 lần nữa.

Mục đích tả hỏa đoạn Tam tiêu để giảm áp lực của khí và huyết ở thượng tiêu đã làm đau đầu, đau tim ngực, thở hổn hển khò khè và những co rút ở khớp tay vai cổ..

Nếu có bệnh cao huyết áp, chúng ta nên vuốt huyệt ngày 2-3 lần đỡ phải dùng hóa chất tây dược nhiều gây ra phản ứng phụ không có lợi cho sức khỏe.

3-Chữa gốc điều hòa tâm thận, ổn định huyết áp cao không tái phát.

Chúng ta vuốt thêm hai đoạn Bổ Bàng Quang và BổThận ,chân trái trước, chân phải sau theo chiều mũi tên trên huyệt.

C-Điều chỉnh THẦN:

Ngoài việc thực hiện sử dụng huyệt thay thuốc để chữa bệnh, chúng ta thường xuyên đi bác sĩ gia đình đo lại huyết áp, nếu huyết áp xuống hoặc ổn định, yêu cầu bác sĩ cho giảm liều thuốc xuống để tránh rủi ro huyết áp  tụt thấp bị té ngã sẽ tê liệt tứ chi mềm vô lực.

Bấm huyệt là điều chỉnh khí, kiêng khem về ăn uống là biết điều chỉnh tinh (chất bổ của đồ ăn), còn phải biết điều chỉnh thần, lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan, yêu đời, nên tránh trầm uất, lo lắng, giận hờn, la hét, cáu kỉnh, sẽ làm tăng yếu tố cao huyết áp. Một trong ba yếu tố Tinh- Khí-Thần mất quân bình thì bệnh tật không bao giờ hết.

Ngoài việc chủ động giữ tinh thần điềm đạm để tránh tính tính thay đổi bất ngờ làm đảo lộn khí huyết kinh mạch dễ gây tai biến mạch máu não, chúng ta còn phải tập động công và tập thở tĩnh công theo các bài chỉ dẫn sau:

1-Cách điều chỉnh thăng bằng giảm cao huyết áp: Hạc tấn mở mắt:

Theo lý thuyết ‘ Ý tập trung ở đâu, khí sẽ theo đến đó, khí đến đâu huyết sẽ theo đến đó ‘, cho nên bài tập này sẽ tập đứng trên một chân để giữ thăng bằng cho cơ thể, vô tình khí và huyết đi xuống tập trung vào bàn chân, hỏa khí sẽ theo xuống làm giảm áp lực của hỏa trên đầu khiến cho áp huyết xuống.

Cách đứng hạc tấn mở mắt:

Các ngón tay chụm lại như mỏ con hạc, giống như các sợi dây điện chụm lại thành một bó cho chạm mát, sẽ làm rối loạn thần kinh, bắt bộ óc phải tự điều chỉnh hệ thần kinh, hai cánh tay dang ngang vai, các ngón tay úp xuống, đứng một chân, chân kia co cao lên ngang thắt lưng cho đùi song song với mặt đất, còn các đầu ngón chân chỉ xuống đất song song với cẳng chân kia. Cuốn lưỡi lên vòm họng trên, ngậm miệng, hít thở bằng mũi tự nhiên. Đứng như vậy, mỗi bên chân lâu 60 giây trở lên rồi lại đổi chân. Tập đứng 10-15 phút mỗi ngày. Nếu chưa đứng vững sợ ngã, nên đứng dựa tường hoặc tựa một tay vào tường.

Bài tập hạc tấn chữa bệnh cao huyết áp
Bài tập hạc tấn chữa bệnh cao huyết áp

Bài tập này cũng đánh giá được tình trạng cao huyết áp nặng hay nhẹ, nếu bệnh nặng sẽ không thể đứng lâu mỗi bên được 30 giây, nếu chỉ đứng được khoảng 5 giây bị mất thăng bằng là bệnh mãn tính, quá nặng do dùng thuốc, nếu dùng thuốc với liều nặng không đúng bệnh một thời gian tay chân run rẩy, chữa lầm sang bệnh Parkinson, huyết áp sẽ càng cao thêm khiến chân tay co rút, lúc đó không thể tập được bài này.

Tại sao phải chụm 5 ngón tay, cuốn lưỡi ngậm miệng? Năm ngón tay gồm 6 đường kinh (có 4 kinh hỏa, 2 kinh kim), dùng ý tập trung hỏa xuống chân làm tăng thủy lên hóa bớt hỏa, chân đứng vững làm mạnh kinh thận đem thủy lên họng tạo thành nước miếng, đầu lưỡi thuộc tim cuốn lên hàm trên để nối với Mạch Đốc, phần cuống lưỡi thuộc thận, thông với Mạch Nhâm, hai mạch  nối vào nhau khiến cho âm dương hòa hợp, ngậm miệng để giữ khí và tích lũy khí làm hạ cao huyết áp.

Hãy viết vài điều“Chữa bệnh cao huyết áp bằng điều chỉnh tinh khí thần

  • 25/10/2015 at 4:45 chiều
    Permalink

    Thưa thầy, con muốn hỏi như bài này thì cao huyết áp không được ăn cam. Con thấy nói cam hàn quýt nhiệt vậy tại sao cao HA lại không được ăn cam ạ.

    Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *