Hít thở đúng cách theo phương pháp thở 4 – 6

Nạp khí vũ trụ, phương pháp thở 4-6
Sau 10 năm áp dụng phương pháp hít thở 4-6 . Mang lại hiệu quả kì diệu. Sức khoẻ tăng lên rõ rệt các bệnh tật như dạ dày, phế quản khỏi hẳn. Mấy năm qua tôi đã giới thiệu cho các học viên Diện Chẩn và bệnh nhân áp dụng tập thở theo cách này. Những ai thở được đều hết lời tán thán về công năng vi diệu của nó.
Trong thời đai hiện nay vô cùng nhiều bệnh tật. Các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Và rất nhiều bệnh nặng , bệnh mãn tính …
Tôi trân trọng chia sẻ cách thở này để cộng đồng ứng dụng.
Nguồn gốc cách thở này xuất phát từ Các Nhà Sư bên Tây tạng . Họ tập thở để hỗ trợ việc tu tập .
Sức khoẻ doẻ dai, đẩy lùi bệnh tật. Chịu được nóng, lạnh, đói, khát… Vượt xa mức bình thường. Do đó cho dù tu tập ở các vùng rừng núi, trong môi trường rất khắc nghiệt hàng năm hàng chục năm họ vẫn khoẻ mạnh vô bệnh tật

Cách thở như sau

Ngồi ngay ngắn , nếu thẳng lưng càng tốt .
Khi bắt đầu hít vào ta nhẩm trong đầu đếm 1,2,3,4.
Đến 4 ta dừng lại chưa thở ra ngay mà dừng lai. Trong lúc dừng lại ta nhẩm trong đầu đêm 1,2,3,4,5,6.
Khi đếm đến 6 ta bắt đầu thở ra. Bắt đầu thở ra ta nhẩm 1,2,3,4. Rồi dừng lại chưa hít vào ngay. Trong lúc dừng lại ta nhẩm 1,2,3,4,5,6.
Đếm đến 6 ta hít vào . Bắt đầu hít vào ta lại nhâm trong đầu 1,2,3,4.

Cách thở không có gì phức tạp. Thở như bình thường chỉ khác là phải đếm đúng số. Hít vào thở ra đếm đến 4 rôi dừng lại. Khi dừng lại đếm đến 6 thì thở ra.
Mỗi lần tập được 30 phút là tốt nhất. Ai chưa quen có thể thở vài phút cũng sẽ thấy tác dụng.
Tập thở vào buổi sáng là tốt nhất. Vì cách thở này nạp nhiều dương khí tập buổi tối sẽ làm khó ngủ.
Khi đã tập quen rồi ta có thể ngồi đâu thở cũng được. Ví dụ ngồi trên tàu, xe, máy bay..nếu thấy người mệt chỉ thở mấy phút là tỉnh táo ngay. (đã kinh nghiệm).
Trước khi tập thở ta cần khởi động như sau
Ngồi ngay ngắn hít một hơi thật sâu , hít cho đến khi không hít được nữa thì dừng lại. Rồi nhịn đến khi nào không nhịn được nữa thì thở phù ra . Làm 3 lần là xong bước khởi động rồi tiến hành tập thở 4-6.
Trong khi tập thở nếu chưa quen mà đếm sai thì thở lại chứ không sao.
Người hơi thở dài thì nhẩm đếm từ từ, người hơi ngắn thì đếm nhanh hơn cho phù hợp với hơi thở của mình. Vì dài hơi hay ngắn hơi không quan trọng mà quan trọng là đếm đúng số. Cách này có thể gọi là thở (số hoá).
Các dấu hiệu thở đúng: nếu thở đúng ta sẽ thấy ấm người. Có người thì lấm tấm mồ hôi. Thấy khoẻ ngay sau khi tập. Làm việc cả ngày không mệt .
Đặc biệt những người làm nghề bấm huyệt hay Diện Chẩn sẽ không bị (bình thông) nhiễm bệnh của bệnh nhân .
Giải thích về con số
Số 4 ở ngoai tự nhiên là quẻ chấn, thuộc phương đông, mùa xuân chủ sinh (xuân sinh, hạ trưởng, thu thâu, đông tàng) trong cơ thể ứng với can ( gan)
Số 6 ở tự nhiên là quẻ khảm, thuộc phương bắc, mùa đông, chủ tàng nạp.
Mùa xuân chủ sinh cây cối đơm chồi, sinh sôi cho nên thở ra hít vào đêm đến 4 .
Mùa đông chủ bế tàng ta thấy cac chất của cây cối dồn về gốc (nạp) trong cơ thể con người thận là gốc chủ về nạp khí. Thuộc quẻ khảm ứng với số 6.
Cho nên đếm đến số 6 khí sẽ nhập vào thận và tàng chứa ở đấy. Nên thở 4-6 ta luôn dư khí mà làm việc khong bị mệt là thế .
Chúc các Bạn khoẻ mạnh và hạnh phúc
Lương y : đồng xuân Toán
Chủ nhiệm clb Y Dịch Ha nội

PS: Hít vào thở ra đều bằng lưỡi, không cần phải uốn lưỡi. Hơi thở bình thường, nếu hơi ngắn thì đếm nhanh, hơi dài thì đếm chậm. Quan trọng là đếm đúng số

Hãy viết vài điều“Hít thở đúng cách theo phương pháp thở 4 – 6

 • 21/08/2016 at 6:41 sáng
  Permalink

  Cháu chào chú
  Chú ơi ,khi cháu tập thở bài 4-6 thay vì nhẩm niệm 1234 niệm “a di đà phật”hay 123456 bằng” nam mô a di đà phật “có dc không,vì cháu quen niệm phật , bài tập này có thể đả thông được kinh mạch được không chú,và khi mình tập có nên trụ câu niệm đó tại vùng đau hay tại các huyệt đạo được không ạ?
  Cháu cảm ơn chú

  Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *