Bạn có biết lịch sử ra đời Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc?

Thầy Đỗ Đức Ngọc là người sáng lập ra môn khí công tự chữa bệnh riêng của người Việt Nam lấy tên là Khí Công Y Đạo Việt Nam. Thầy đã dạy môn này ở Sài Gòn từ  những năm  1980 và cũng đã truyền bá môn học này từ năm 1993 khi sang định cư tại Canada.

Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc: Là một phương pháp tổng hợp của đông y học cổ truyền bao gồm cách điều chỉnh bệnh bằng ăn uống thuộc tinh, cách điều chỉnh bệnh bằng tập luyện cơ thể để chuyển tinh lực ra khí lực thuộc khí, và cách điều chỉnh bệnh bằng phương pháp tập thở thiền là điều dưỡng tinh thần an vui hòa hợp thuộc thần.

Nguồn gốc hình thành Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc

Với lòng mong mỏi đi tìm một phương pháp vừa cường thân, kiện thể nhẹ nhàng cho mọi lứa tuổi vừa chữa được bệnh nội ngoại khoa bổ sung cho cách chữa bệnh bằng thuốc uống qúa nhiều loại thuốc bệnh cùng một lúc sẽ gây hại cho cơ thể hơn là lợi, và muốn duy trì đuợc sức khỏe và tuổi thọ trong một thân thể minh mẫn thì không cách gì hơn là phải tìm hiểu môn học đông y châm cứu cùng tập luyện khí công xem chúng có liên hệ với nhau như thế nào.

Đi tìm nguyên nhân nhân đau cánh tay trái

Năm 1972 Thầy Đỗ Đức Ngọc bị đau cánh tay trái không đưa ra sau hoặc mặc quần áo được, Không rõ nguyên nhân, nhưng bệnh càng ngày càng tệ, uống thuốc không bớt, vận khí tập như võ thuật hay đưa tay cử động như môn thể thao càng cảm thấy đau, đi châm cứu cũng bớt rồi tái lại, mà mỗi lầm châm cứu bằng kim Thầy cảm thấy sợ.

Thầy Đỗ Đức Ngọc xem phim hoặc đọc chuyện chưởng thấy nhất dương chỉ và điểm huyệt qúa hay,như vậy huyệt là cái gì, nếu hay tại sao các thầy châm cứu chữa không hết thì vô lý thật. Thầy bèn mua sách châm cứu của cụ Thượng Trúc dò theo các đường kinh mạch, chỗ nào có huyệt cứ bấm thử xem sao, tập bấm vào huyệt, cạnh huyệt, trên huyệt, dưới huyệt để phân biệt có gì khác lạ, nghiệm xem khi bấm huyệt đau như thế nào, cái đau chạy lan tỏa đến đâu. Thời gian tự học hỏi và mò mẫm vô tình bấm phải huyệt Tiểu hải có cảm giác dễ chịu khác lạ, nơi đó không phải là điểm đau a thị huyệt nên không dễ tìm, bấm vài lần Thầy Đỗ Đức Ngọc cảm thấy tay Thầy cử động dễ dàng nhẹ nhõm hơn, nhưng chưa được kết qủa như ý.

Thầy Đỗ Đức Ngọc đánh dấu vị trí huyệt đó rồi nhờ một người bạn bấm mạnh, nó có cảm giác đau tức lan tỏa cánh tay và vai một lúc rồi sau hết đau, cuối cùng bệnh đau tay của Thầy Đỗ Đức Ngọc khỏi hẳn.Thầy Đỗ Đức Ngọc kết luận là huyệt chữa bệnh rất hay nhưng khả năng bấm huyệt còn tùy vào lực bấm và cách chọn huyệt để chữa phải đúng bệnh, lệ thuộc vào sự lý luận cao siêu của thầy thuốc trong việc tìm nguyên nhân gây bệnh, phải biết bởi hành nào trong ngũ hành, bởi kinh nào trong 12 kinh, và phải dùng huyệt nào trong số 360 huyệt, vì trong đó có nhiều huyệt chữa những triệu chứng bệnh giống nhau nhưng nguyên nhân khác nhau. Khi suy ngẫm lại tại sao mình bị bệnh, tại sao uống thuốc (thuộc tinh) cũng không hết, tại sao châm cứu và vận khí để đả thông kinh mạch (thuộc khí) không hết.

Tại sao uống thuốc và châm kim không hết?

Sau đó Thầy Đỗ Đức Ngọc mới biết nguyên nhân do tinh thần (thuộc thần), vì trước khi chữa bệnh Thầy bị khủng hoảng tinh thần do công việc làm, khiến khí huyết suy kém gây nên bệnh.Bệnh theo ngũ hành là tâm hỏa suy khiến tỳ thổ suy, tay chân yếu khiến khí huyết tắc thuộc khí không thông nên vận khí bị đau, mặc dù vẫn ăn ngon, nhưng ngủ không khỏe. Thầy thuốc khi châm cứu không biết châm vào huyệt Tiểu hải, mà châm theo công thức bài bản sẵn có, không cần lý luận tìm nguyên nhân, không chọn đúng huyệt cần châm, hoặc cũng như thuốc uống thuộc tinh cũng không giải được chỗ khí bị bế tắc mặc dù cho thuốc đúng bệnh. Thầy Đỗ Đức Ngọc chợt có nhận xét các ông thầy thuốc, các võ sĩ, các vận động viên, các nhà châm cứu, cũng có lúc bệnh mà tự chữa cho mình không được.
Bởi vì nơi đau bị tắc khí huyết, nếu là thầy thuốc bị bệnh tự chữa bằng thuốc uống mà không khỏi, như vậy phải cần phối hợp thêm cách chữa tập cho thông khí bằng vận động hoặc giải tắc bằng huyệt.

Nếu thầy châm cứu bị bệnh tự chữa bằng châm kim để thông huyệt nhưng không đủ khí lưu thông chỗ đau vì cơ thể thiếu huyết không tiết ra nội dược sẽ không hết, nên cần phải cầu thêm thuốc bên ngoài.

Nếu các vận động viên bị bệnh khi vận khí càng đau thêm thì phải cần biết giải huyệt những nơi bị tắc.

Các yếu tố để khỏi bệnh?

Tóm lại một bệnh muốn chữa khỏi phải chữa đủ cả ba yếu tố tinh-khí-thần hòa hợp gồm bổ tinh chất bằng ăn uống thuốc men đúng,vận khí thông kinh mạch, và dưỡng thần không bị nội ngoại cảnh chi phối cảm xúc giận buồn lo lắng ..như vậy chỉ có tập khí công mới hội đủ 3 yếu tố để tự chữa bệnh. Thầy Đỗ Đức Ngọc đã có sẵn kiến thức về đông y dược trong thời gian hành nghề thu mua và chế biến thuốc thành phẩm đông y, trước đó Thầy cũng tập luyện võ thuật và đang nghiên cứu cách chữa bệnh bằng huyệt,trong ba điều kiện tinh-khí-thần hòa hợp Thầy Đỗ Đức Ngọc đã có hai, chỉ cần làm sao làm chủ được tâm lý thần kinh, luyện thần giữ cho tinh thần nhu hòa, tâm bình để có thể kiểm soát điều hòa được chức năng khí hóa trao đổi chất trong cơ thể được quân bình không bị nội tâm hay ngoại cảnh chi phối bởi tham sân si thất tình lục dục làm xáo trộn khí huyết mà gây nên bệnh, chính những thay đổi tâm lý thần kinh đó, tưởng không có gì hại, nhưng thật ra nó cũng đã là một xung kích âm thầm phá hoại cơ thể như một độc dược, thí dụ như sự sợ hãi đã làm tim đập nhanh, mặt tái mét, nổi da gà,rối loạn nhu động ruột, đôi khi vãi đái ,rối loạn nội tiết, ức chế bao tử bài tiết dịch nên chán ăn rối loạn chức năng khí hóa.

Ra đời Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc

Tình cờ một duyên  may đến, Thầy Đỗ Đức Ngọc được trao đổi kinh nghiệm chữa bệnh với Cha Bùi đức Tiệp, cựu hiệu trưởng Trường Trung học Nguyễn bá Tòng, thời gian lúc đó cha cũng đang nghiên cứu châm cứu và khí công. Cha đưa cho Thầy Đỗ Đức Ngọc Cẩm nang tập thở khí công luyện tinh hóa khí, luyện khí hóa thần. Khi Thầy Đỗ Đức Ngọc tập một thời gian, đến chỗ không hiểu nhờ cha giảng giải, cha cho biết cha không phải là tác giả của cẩm nang, mà nó xuất phát từ Bác Tám ở Tam tông Miếu, và cha đã giới thiệu cho Thầy Đỗ Đức Ngọc đến gặp. Bác Tám cũng cho biết có tập được một thời gian rồi ngưng vì cũng không hiểu chỗ cao siêu vi diệu xuất xứ từ lời dạy qua giáng bút cơ mật của Cao Đài giáo.

Bác thấy Thầy Đỗ Đức Ngọc có căn cơ học nhanh, bác cho Thầy Đỗ Đức Ngọc tham khảo thêm những tài liệu bí truyền bổn giáo để tự học lấy lên cao hơn, theo một pháp môn gọi là Đại thừa cửu chuyển, căn bản hít thở là khai thông tiểu chu thiên, đại chu thiên,pháp luyện chuyển tinh thành khí, pháp luyện chuyển khí thành thần, pháp luyện chuyển thần hoàn hư, tập từng bước từ sơ nhất chuyển đến cửu chuyển, mỗi một lần chuyển là một sự thay đổi tiến bộ theo sự chỉ dạy của tổ sư bổn giáo, khi chưa đạt được những ấn chứng mới thì cứ tập ở mức cũ bao giờ có sự chuyển đổi bậc, sẽ chứng ngộ được những kinh nghiệm theo cơ bút đã giảng. Hiện nay Thầy Đỗ Đức Ngọc vẫn tập chưa xong hết cửu chuyển, nhưng đã có kinh nghiệm phổ biến những lợi lạc cho người khác học được từ sơ nhất chuyển đến tứ chuyển được tạm chia thành 6 cấp, cấp 6 khai mở hỏa xà phải diệt dục dành cho những người lớn tuổi không còn ham mê sắc dục, loại khí công này dùng để tu tánh luyện mạng, từ sơ nhất chuyển đến tứ chuyển giúp cho thân thể khỏe mạnh, thân tâm an lạc.Từ ngũ chuyển đến cửu chuyển thuộc về siêu hình học dùng để phát triển tâm linh. Trong qúa trình tập luyệncửu chuyển đều theo đồ hình Tu Chân Nội Lý Đồ, vừa tổng hợp thông kỳ kinh bát mạch, đi theo vòng Nhâm-Đốc thông tiểu chu thiên và đại chu thiên vừa luyện thần hoàn hư để phát triển nội lực của tinh-khí-thần để có được tinh lực, khí lực, thần lực .

Sau một thời gian tập luyện chứng nghiệm được chỗ vi diệu,Bác Tám mời Thầy Đỗ Đức Ngọc truyền lại cho các vị đạo trưởng từ các tỉnh về tu học, từ lúc đó môn Khí Công Y Đạo chính thức ra đời và được giảng dạy lớp đầu tiên cho các thầy thuốc châm cứu nơi Tam tông miếu trước khi Thầy Đỗ Đức Ngọc rời khỏi Việt Nam để sang Canada.”

————————————–

Bài Phỏng Vấn Thầy Đỗ Đức Ngọc của Thời Báo Toronto

TẠI SAO THÔN NỮ VIỆT NAM LUÔN MÁ ĐỎ, MÔI HỒNG …VÀ KHÔNG BAO GIỜ CAO HUYẾT ÁP?

(Nam Lê -Thời Báo Toronto số 1696 ngày 1-5-2010)

Đó là một trong những điều được thầy Đỗ Đức Ngọc nêu ra trong bài tập thở của bài giảng và hướng dẫn về Khí Công Y Đạo tại phòng sinh hoạt Hội Người Việt ngày 14/3.

Tôi có dịp hỏi chuyện một vài người tham gia buổi luyện tập hôm đó, phần lớn đều là những bệnh nhân cũ, những người từng gặp các vấn đề khác nhau về sức khỏe và đã được điều trị nhiều nơi khác nhau trước khi tìm đến đây.

Huấn luận viên Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc

Huấn luyện viên Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc

Anh Tư, một trong những bệnh nhân cũ của thầy Đỗ Đức Ngọc và hiện đang là một trong những huấn luyện viên (HLV) về Khí Công Y Đạo, kể: Khi đó tôi bị thấp khớp, các khớp tay, chân thường xuyên bị sưng và rất đau. Không làm gì được nhưng không biết nguyên nhân tại sao? Tình trạng này đã kéo dài 12-13 năm từ ngày tôi đến Canada. Tôi đã đi khám bệnh khắp nơi, được gửi đi BS chuyên khoa, thậm chí phải qua máy scan cơ thể từng phần.

Anh Tư lắc đầu ngao ngán: Sau một lần scan tại bệnh viện, cô y tá bảo rằng tôi bệnh rất nhẹ, nói đúng hơn tôi không bị làm sao hết. Tôi vô cùng ngạc nhiên và hỏi lại: Không làm sao tức là sao? Tôi bị sưng và đau ghê gớm thường xuyên mà bà bảo không sao?; Ông không làm sao cả, đã scan và chính ông thấy kết quả ông không bị gì hết, cô y tá khẳng định. Nhưng tôi rất đau, và đau thường xuyên, tôi phản ứng lại. Những trường hợp như của tôi các ông bà đã chữa được bao nhiêu người rồi?, tôi cố hỏi thêm. Cô y tá trả lời: Không trường hợp nào cả vì có ai bị làm sao đâu mà chữa. Sau đó cứ mỗi lần bị đau tôi lại được cho toa thuốc giảm đau và đành chấp nhận như vậy mãi đến cuối đời.

Anh Tư tiếp: Cách đây khoảng 7 năm tôi có một người bạn có vợ bị liệt gần như nửa người, không nằm nghiêng, không đi được. Anh bạn nghe tiếng thầy Đỗ Đức Ngọc ở Montreal nên đem vợ lên chữa. Rất bất ngờ vợ anh giảm đau, có thể nằm nghiêng được và khi được dìu có thể đi lại, tuy còn khó khăn. Biết bệnh của tôi, anh ấy nói: Tư này, có thầy Ngọc ở Montreal chữa cho vợ tao đã có thể đi được, dù vẫn phải dìu, có vẻ đỡ nhiều. Tuần này tao đi Montreal, mày có muốn đi thử xem sao không? Tất nhiên đang bị bệnh, lại đường cùng nên bất kỳ cơ hội nào đến tôi đều thử. Thế là thứ năm hôm đó chúng tôi, tất cả khoảng 7 người, lên một chiếc xe Van đi Montreal.

Vợ người bạn tôi vẫn phải cần dìu đỡ, đi rất khó khăn, còn tôi tự đi lại tuy khi đó rất gầy vì đau đớn. Không ngờ khi nhìn thấy tôi thì thầy lại nói ngay: Anh vào đây tôi chữa trước. Rồi thầy quay lại nói với mọi người cùng đi: Trông anh này tuy vẫn đi đứng có vẻ bình thường nhưng lại bệnh nặng nhất, phải chữa ngay. Sau đó thầy chỉ cho tôi thấy tay tôi, khi đó thâm đen còn lòng bàn tay trắng bệch. So với tay thầy lòng bàn tay đỏ hồng và da sáng, thầy giải thích cho tôi sự khác biệt và lý do của nó. Rồi thầy chữa và hướng dẫn tôi một số bài tập liên quan. Không ngờ sau đó tôi giảm đau rất nhiều.

Anh Tư đã quay lại Montreal hai lần nữa để được chữa và được hướng dẫn các bài tập chi tiết hơn. Và gần như tôi hết hẳn bệnh thấp khớp vô nguyên nhân đó.

Từ đó đến nay, anh vẫn tiếp tục luyện tập, biết nhiều bài tập cũng như hiểu rõ hơn về Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc. Có thể chính sự luyện tập thường xuyên đó đã giúp anh hết căn bệnh thấp khớp ngày nào.

Từ kinh nghiệm bản thân, anh rất muốn học, đem những kinh nghiệm của mình và kiến thức của Khí Công Y Đạo để giúp những người khác, hỗ trợ thầy Đỗ Đức Ngọc. Anh hiện là một trong những huấn luyện viên hướng dẫn các lớp Khí Công Y Đạo hai lần mỗi tuần tại Văn Phòng Hội Người Việt ở Toronto.

Hoàn cảnh ra đời Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc

Khí Công Y Đạo ra đời cũng từ hoàn cảnh giống như của anh Tư: Từ một căn bệnh không thể chữa được… của chính người sáng lập ra nó – Đỗ Đức Ngọc cách đây 13 năm.

Nhớ lại chuyện khởi đầu đó, ông Đỗ Đức Ngọc kể: Khi đó tôi bị đau cánh tay hoài mà không sao chữa hết được. Đi khám họ bảo không sao, đi châm cứu cũng không hết. Tôi là dân học võ nên tự vận dụng để chữa thì mỗi khi vận khí công lại càng đau hơn. Các cách Tây-Ta đều bó tay. Không thể chịu nổi, tôi phải tìm cách tự chữa cho bản thân. Sau khi tự chữa, tìm học và tự nghiên cứu tiếp thì… Khí Công Y Đạo ra đời.

Tự chữa được bản thân, ông Ngọc nghĩ chắc chắn có nhiều người khác cùng cảnh ngộ nên tìm hiểu sâu hơn, tự thực nghiệm các bài tập khác nhau và bắt đầu chữa các bệnh nhân khác nhau.

Theo thời gian và nhờ ảnh hưởng của Internet, Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc đã phát triển rất mạnh, lên tới hàng ngàn, hàng chục ngàn bài tập, động tác và phương thức chữa bệnh khác nhau. Số bệnh nhân được chữa khỏi và trở thành học viên của Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc lên tới hàng ngàn, chục ngàn người không chỉ trong cộng đồng Việt Nam. Khí Công Y Đạo đã trở thành một hiện tượng được thừa nhận của khái niệm Y học bổ sung. Y học Tây Phương tự coi là Y học chính thống, còn các loại y học khác gọi là Y học bổ sung, vì rất nhiều bệnh nhân được chữa khỏi các bệnh mà Y học chính thống bó tay như Cao huyết áp kinh niên, tiểu đường, mất ngủ, đau nhức kinh niên,… nhờ Khí Công Y Đạo.

Theo ông Đỗ Đức Ngọc, Khí Công Y Đạo, nghĩa là Khí Công Chữa Bệnh, khác với Khí Công trong võ thuật hay trong tập luyện như thể thao. Bên cạnh các phương thức khác như: Đông Y, Thuốc Nam, Châm cứu, Tai-Chi, Nhân Điện v.v… thì Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc được thừa nhận đã chữa khỏi nhiều bệnh mà Y học chính thống chịu thua. Chữa bệnh ở đây là bệnh nào thì có các bài tập tương ứng cùng cách ăn uống sinh hoạt để làm cân bằng khí huyết.

Sự khác biệt giữa Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc và Khí công trong võ thuật

Ông Đõ Đức Ngọc giải thích về sự khác biệt giữa Khí Công Y Đạo và Khí công trong võ thuật hay thể thao: Khí công trong võ thuật hay thể thao là tạo ra ngoại lực từ nội lực-khí công để đạt mục đích nào đó như ra đòn… Còn Khí Công Y Đạo là chuyển khí, chuyển huyết trong cơ thể để lưu thông nhằm chữa bệnh. Dân gian có câu thông thì bất thống, thống thì bất thông. Thiếu khí thì tập được, thiếu huyết thì tẩm bổ bằng cách ăn uống đúng cách. Trong Khí Công Y Đạo(Khí Công) rất chú trọng đến Tinh-Khí-Thần.

Nói đơn giản: Tinh là từ các món ăn uống, tạo ra khí huyết trong cơ thể. Đây là điều rất quan trọng đầu tiên. Ví dụ, bị cao huyết áp mà cứ xài coca-cola, hút thuốc, uống rượu… thì có uống thuốc ‘tiên’ cũng không khá hơn được, hay như bị bệnh cao đường mà vừa cứ uống thuốc giảm đường vừa cứ ăn bánh ngọt thì cũng rất mâu thuẫn, hoặc ngược lại nhịn ăn để tránh cao đường thì cơ thể yếu đi vì huyết giảm v.v…

Nói về sự khác biệt giữa Khí Công Y Đạo, Tai-Chi, Điện Nhân, Võ Thuật, Châm Cứu… ông Đỗ Đức Ngọc giải thích: Khí Công Y Đạo mục đích là làm cho khí huyết trong cơ thể chuyển hóa đi khắp tay chân, không có chỗ nào là không thông. Khí thông thì không đau. Ngược lại nếu cần bồi bổ cho cơ thể đủ khí huyết thì hướng dẫn cách ăn uống cho đúng cách.

Về Nhân Điện, ông Đỗ Đức Ngọc nói: Điện là chỉ kích thích trên đầu các hệ thần kinh để cho nó hoạt động trên đường kinh mạch. Nhưng ngược lại, nếu cơ thể thiếu huyết bằng đồ ăn thì không bù vào được. Nếu cơ thể thừa huyết như huyết áp cao thì Nhân Điện dùng ngoại lực tác động vào đúng huyệt làm áp lực giảm đi dẫn tới huyết áp giảm và với các huyệt áp lực yếu thì họ có thể dùng điện-ngoại lực tác động vào làm huyết áp tăng lên. Tuy nhiên, Nhân Điện không có bổ tạng. Nói đơn giản nhất, Nhân Điện là dùng ngoại lực bên ngoài tác động vào hệ thống huyệt bên trong nhưng không rõ hư thực và không biết hàn nhiệt và vì thế có lúc tự nó hết bệnh, có lúc không tùy nó trúng hay trật vì khó thống kê bệnh có chữa được hay không.

Về các phương thức khác, ông Đỗ Đức Ngọc so sánh: Tai-chi là phương thức luyện tập để phòng bệnh chứ không phải là chữa bệnh. Tập Tai-chi để cơ thể khỏe mạnh phòng được bệnh như đỡ bị cảm cúm, đau nhức, nhức đầu v.v… nhưng khi bị bệnh thì chạm tới khí huyết rồi. Còn châm cứu là một hình thức kích thích cho khí huyết lưu thông, nhưng nếu trong cơ thể không có khí làm sao nó chạy, không có huyết làm sao bổ huyết! Trên thực tế châm cứu cũng là tác động từ bên ngoài vào hệ thống khí huyết.

Còn về các môn võ thuật thì ông Đỗ Đức Ngọc nói bằng kinh nghiệm bản thân. Ông kể: Bản thân tôi học võ thuật, khi tôi bị đau thì vận khí lại vẫn đau vì tuy có nội lực nhưng khí bị tắc và không lưu thông. Càng vận khí nhiều khi càng đau vì vẫn bị tắc và các ông thầy dạy võ chưa tìm cách giải quyết chuyện này. Vì thế Khí Công Y Đạo thực ra là Đông Y Khí Công bao gồm cả cách ăn, uống là tinh -luyện khí- thần kinh tức là luyện thần. Thành ra có những người có tinh, có khí mà không có luyện thần. Thần là gì? Tức là người đó vẫn cứ lo nghĩ, nơm nớp lo sợ không biết uống thuốc này có tốt không, ông bác sĩ, ông thầy này có giỏi không hay nhiều khi uống thuốc thấy bớt bệnh lại nghĩ ‘thôi chắc khỏi rồi’ và thôi uống v.v… Nói cách khác tinh thần bất an. Chính vì thế khi các vị thiền sư bị bệnh thì một trong những cách họ làm là ngồi thiền một thời gian để giảm hay hết bệnh. Tức là Tâm bình-Thế giới bình.

Ông Đõ Đức Ngọc cho biết riêng ở Toronto đã có hàng ngàn người được chữa khỏi bệnh nhờ phương pháp Khí Công Y Đạo.

Khi được hỏi: Đã có phương thức nào để theo dõi, khẳng định hay chứng minh được ảnh hưởng hay tác dụng của Khí Công Y Đạo hay không?, ông Đỗ Đức Ngọc cho biết: Đây là một vấn đề của cái gọi là Y Học Bổ Sung. Các bác sĩ, ngành y học chính thống biết có nhiều bệnh nhân không chữa hết bệnh bằng cách thông thường. Sau đó họ dùng thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu… Khi quay lại, qua kiểm tra thấy bệnh nhân đỡ bệnh hay khỏi bệnh. Các bác sĩ biết những bệnh nhân này đã làm gì đó nhưng không biết cụ thể họ làm gì, tập gì, uống gì… ở đâu. Đó là lý do hiện nay họ công nhận có Y Học Bổ Sung và đang tìm kiếm các nơi, các cơ sở có thể giúp nghiên cứu, khẳng định điều đó để bổ sung cho hệ thống y học hiện thời. Về Khí Công Y Đạo thì đã được khẳng định và kiểm chứng nhiều lần bởi chính bệnh nhân. Khi bắt đầu bệnh nhân cho biết kết quả thử máu. Sau khi tập một thời gian họ đi thử máu lại thì thấy kết quả xuống và hết bệnh.

25 vị bác sỹ muốn thưa kiện ông Đỗ Đức Ngọc.

Vậy các bác sĩ phản ứng ra sao?. Ông Đõ Đức Ngọc vui vẻ kể: Chuyện đó có thể giải thích rõ ràng về mặt đông y hay Khí Công Y Đạo tuy nhiên các bác sĩ thì không giải thích được. Thông thường họ nói, tôi thấy ông/bà hết bệnh, kết quả rất tốt rồi . Ông/Bà có làm gì, uống thuốc hay tập luyện gì không? Khi bệnh nhân nói không uống thuốc gì và chỉ luyện tập khí công thôi thì các bác sĩ thường khuyên tiếp: Tốt quá, vậy ông/bà tiếp tục như vậy đi.

Như vậy nhiều bác sĩ sẽ không thích điều đó. Ông chữa khỏi cho bệnh nhân mà họ không chữa được. Ông đã bị họ kiện hay gây khó khăn gì chưa?

Tất nhiên, tôi đã bị họ đòi kiện, thanh tra và gây khó dễ thời gian ban đầu, khá lâu rồi, khoảng 13 năm trước đây. Hôm đó một ông thanh tra, trong tay cầm tới 25 tấm danh thiếp của tôi, gõ cửa xin vào. Tôi hơi ngạc nhiên vì chỉ cần một tấm danh thiếp là đủ biết địa chỉ, cần gì tới 25 tấm. Hóa ra đó là 25 tấm danh thiếp mà mặt sau có ghi chú của các ông bà bác sĩ có bệnh nhân được chữa khỏi do tập Khí Công Y Đạo. Ít nhất 25 vị bác sĩ đã muốn thưa tôi vì tôi không phải là bác sĩ, tôi không được phép chữa bệnh. Ở bên này nếu anh không phải là bác sĩ, không có bằng và giấy phép hành nghề v.v… anh không được khám bệnh, chữa bệnh, kê toa thuốc.

Ông thanh tra lật phía sau từng tấm danh thiếp và nói: Có người muốn thưa ông vì ông đã chữa cho bệnh nhân của họ khỏi bệnh mất ngủ, có người thưa ông vì ông chữa cho bệnh nhân của họ hết bệnh thận, có người thưa ông vì ông đã chữa cho bệnh nhân của họ hết ung thư v.v…. Ông ta hỏi tôi: Ông có chữa không? Tôi trả lời: Thưa ông, tôi không chữa.

Ông có khám không? – Không khám.

Ông có kê toa thuốc cho họ không? Tôi khẳng định: Không.

Vô lý! Vậy tại sao những người này khỏi bệnh, những bệnh mà các bác sĩ của họ không chữa được?

Ông ta không tin. Trên thế giới này mấy ai tin những điều đó.

Vậy phải làm sao để ông ta tin, nếu không tôi có nguy cơ phải ra tòa.

Ông Đõ Đức Ngọc kể tiếp câu chuyện thú vị: Tôi nhìn ông ta và nói: ‘Tôi không khám ông nhưng tôi nhìn sắc mặt ông, tôi biết ông bị cao huyết áp và mất ngủ. Ông có bị những bệnh đó hay không? Ông ta sửng sốt hỏi: Làm sao ông biết?

Tôi nói: Người bình thường khi nắm tay không bị đau. Nếu cao huyết áp ngón 3-4 đau. Rồi, ông lấy tay bấm thử xem có đúng vậy không? Tất nhiên ông ta không đồng ý. Tôi liền chộp tay ông ta và bấm liền một cái, ông ta đau rụt tay lại.

Nhỡ cả 5 ngón đau thì sao?, ông ta hỏi lại. Tôi nói: Không, chỉ có ngón 3, ngón 4 đau mà thôi. Bây giờ tôi bấm ngón 1, ngón 5 của ông này. Tôi bấm liền và ông ta không thấy đau.

Ông ta hỏi: Bây giờ chữa làm sao?

Bây giờ tôi mà trả lời chữa là tôi chết rồi, tôi quay ra nói với ông ta: Đấy nhé, tôi không hề khám mà tôi biết ông đang bị cao huyết áp.

Thế chữa làm sao? Tôi vẫn khẳng định: Tôi không chữa.

Ông ta lại hỏi: Không chữa làm sao hết?

Ông muốn hết không? Bây giờ ông vuốt-xoa đi.

Ông ta không làm, tôi chụp tay ông ta vuốt bàn tay và các ngón tay. Vuốt xong tôi bảo ông ta: Ông hết bệnh rồi!

Ông ta trợn mắt lên hỏi: Làm sao ông biết?

Tôi đã nói rồi, bấm các ngón 3-4 nếu đau là còn bệnh, không đau là hết bệnh. Ông bóp thử xem.

Ông ta không bóp, tôi giật tay ông ta và bóp. Lần này ông ta để nguyên tay vì không đau.

Sau đó tôi nói với ông ta: Ông thấy đấy, tôi không khám bệnh. Phần lớn mọi người đến đây tự khai họ bị huyết áp cao, bị tiểu đường, mất ngủ… Tôi không chữa, như ông thấy, tôi chỉ vuốt tay, xoa bóp -đâu có phải chữa bệnh gì đâu. Tôi không không kê đơn thuốc, làm gì có thuốc mà kê.

Vậy chuyện đó kết thúc ra sao? Ông Đõ Đức Ngọc vui vẻ: Sau đó ông ta quay lại lịch sự hơn rất nhiều và đưa tôi một văn bản đại ý: Những người đậu bằng bác sĩ, có số code hành nghề mới được hành nghề chữa bệnh, khám bệnh, cho toa thuốc… Xin ông lưu ý giùm cho. Nói cách khác là: Ông không khám, không chữa, không cho toa thuốc là ông không phạm luật. Việc làm của ông nhiều người không thích nhưng tôi cũng không thể đóng cửa ông được.

Tình hình phát triển của Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc

Hiện nay, Khí Công Y Đạo phát triển ở Montreal và Toronto rất mạnh. Qua website ông Đỗ Đức Ngọc đã phổ biến, có hàng chục ngàn người theo các phương thức luyện tập của Khí Công Y Đạo. Hè năm nay ông Đỗ Đức Ngọc có thể sẽ đến Edmonton trực tiếp giới thiệu Khí Công Y Đạo, hướng dẫn và chữa bệnh tại đó. Sau đó đến lời mời tới Vancouver, nhiều nơi bên Mỹ v.v… Tuy nhiên, việc hướng dẫn tập luyện và chữa bệnh này là miễn phí nên phụ thuộc vào khả năng tài chính của các địa phương. Bên cạnh đó ông Đỗ Đức Ngọc nói luôn là nhiều người không thích việc ông làm vì chữa bệnh là một ngành thương mại. Hàng trăm ngàn, hàng triệu người đang dùng thuốc giảm huyết áp, tăng huyết áp, thuốc giảm tiểu đường v.v… bỗng nhiên khỏi dùng nữa và quay ra tập Khí Công Y Đạo thì nhiều người sẽ rất khó chịu và không chấp nhận.

Còn điều gì khó khăn nhất với những ai muốn tập Khí Công Y Đạo? Ông Đõ Đức Ngọc nói: Không có khó khăn gì cả. Chỉ cần người muốn tập biết hoặc được giúp để biết đang bệnh gì để được hướng dẫn các bài tập thích hợp. Sau đó họ phải thường xuyên tập kiên trì. Có những người tập 3 tuần hết bệnh, huyết áp giảm, giảm cả tiểu đường bèn dừng lại và ăn uống tùy thích rồi đến hỏi tôi là em tập thấy hết, bây giờ lại cao máu và cao đường là làm sao?

Anh Tư cũng nói: Khó khăn nhất của người muốn tập hay dùng Khí Công Y Đạo để chữa bệnh là cái tâm của họ phải rõ ràng. Anh giải thích thêm: Bài tập tưởng rất đơn giản và dễ dàng nhưng sự hiệu quả nằm ở việc kiên trì và tập đúng yêu cầu thường xuyên. Ngay như bài thở ra – thở ra đơn giản vậy nhưng để tập đúng và có hiệu quả, người tập phải rất chuyên tâm mới đạt kết quả. Bên cạnh đó Khí Công Y Đạo còn là phương thức ăn uống đúng và vấn đề luyện tinh thần.

Trả lời câu hỏi ban đầu: Tại sao các cô thôn nữ Việt Nam thường má đỏ hồng hào và ít bị cao huyết áp thì bí quyết nằm trong bài tập rất đơn giản nhưng hiệu quả ‘thổi ra-hay thở ra’. Thầy Đức Ngọc nói đùa: Thổi ra rất quan trọng vì thổi ra càng nhiều thì khí công trong người càng dễ lưu thông. Điều này rất phù hợp với triết lý của các tôn giáo, từ đạo Thiên Chúa đến Đạo Phật, cho càng nhiều càng khỏe và càng nhận nhiều. Còn về các cô thôn nữ, thầy Ngọc cười hóm hỉnh: Rất đơn giản các cô thôn nữ Việt Nam đã vô tình tập bài ‘thổi ra’ này hằng ngày khi các cô thổi bếp rơm, bếp củi ở nông thôn. Chính vì thế các cô luôn hồng hào khỏe mạnh và chẳng bao giờ lo bị cao huyết áp cả.

Còn nhiều điều thú vị và hữu ích về Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc không thể kể hết ra trong một bài báo, quý vị (ở Toronto) có thể liên lạc với số: 416-826-0855, hay 416-461-6570, để biết thêm chi tiết hoặc cách hay nhất là dành thời gian đến tham dự một buổi luyện tập để mắt thấy tai nghe.

Nguồn Khí Công Y Đạo Việt Nam
KhiCongYDao.Com tổng hợp

Hãy viết vài điều“Bạn có biết lịch sử ra đời Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc?

 • 20/09/2015 at 9:23 chiều
  Permalink

  Chao Thay con ten la vu viet thang hien con o toronto con mac benh dau ba vai da may nam nay da chua nhieu roi khong khoi den nay no lai chu yen sang dau cot song xem tren Internet thay thay tri benh nen con muon xin thay cho con duoc gap thay de chua tri mong thay giup con

  Reply
 • 22/02/2018 at 2:46 chiều
  Permalink

  em muốn xin địa chỉ của thầy để tới đó chữa bệnh. vì em bi đau cột sống mấy năm nhưng chũa chưa khỏi.

  Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *