Luật đồng ứng vận dụng vào Diện Chẩn Điều khiển Liệu pháp

Những ai nghiên cứu diện chẩn đều biết rõ sự kì diệu của luật đồng ứng trong việc chẩn và trị bệnh. Giáo sư tiến sĩ Bùi Quốc Châu đã vận dụng luật này một cách rất tài tình đầy sáng tạo. Có thể nói luật đồng ứng là nền tảng của môn diện chẩn và làm nên một tên tuổi lớn trong nghành y học bổ xung của thế giới Giáo Sư tiến sỹ khoa học Bùi Quốc Châu.

Được vận dụng từ thuyết (Đồng thanh tương ứng, Đồng khí tương cầu) trong kinh dịch. Đồng trong chữ Hán nghĩa là cùng.

Đồng thanh tương ứng

 

Ví dụ : Đồng lòng , đồng chí, đồng hương , đồng nghiệp , đồng bệnh …đặc biệt là hai chữ (Đồng Bào) trên thế giới gọi là Nhân dân chỉ duy nhất dân tộc Viêt Nam có hai tiếng Thiêng liêng (ĐỒNG BÀO) cùng trong bọc trứng của MẸ ÂU CƠ.

Nghe hai tiếng Thiêng Liêng ấy Ai Ai cũng rât đỗi tự hào và yêu thương nhau!

Ví dụ khác: như con chim hót thì con gà nằm im (bất đồng thanh) nhưng khi con gà gáy thì gà hàng xóm thi nhau gáy theo (đồng thanh).

Đồng khí tương cầu

Ví dụ về đồng khí : như ăn tim bổ tim, ăn thận bổ thận ,ăn gan bổ gan ..

Trong Dân gian vận dụng vào chữa bệnh rất hiệu quả. Người bị bệnh tim thì lấy 1 quả tim lợn cho Thần sa vào tần cách thuỷ cho bệnh nhân ăn mỗi tuần 1 hoặc 2 quả tim được cải thiện rõ rệt .

Hoặc trẻ em đai dầm lấy bàng quang lợn thêm 3 hạt ích trí nhân vào tần cách thuỷ cho các cháu ăn mỗi ngày một cái. Ăn đến khi khỏi thì thôi, thường ăn 15 ngày là ổn.

Đồng hình

Ví dụ đồng hình : như hạt đỗ giống quả thận nên đỗ đen rất bổ thận đặc biệt là đỗ đen xanh lòng . Nhưng giá đỗ lại bổ tinh vì giá đỗ giống con tinh trùng. Tác dụng của nó đã được đúc kết bằng hai câu thơ:

(Ai ơi chớ lấy Nam kì
Nó ăn giá đỗ nó lì như trâu)

Đồng sắc

Ví dụ về đồng sắc: sắc đen vào thận , cho nên vị thuốc muốn cho vào thận người ta sao đen. Hoặc cùng là hạt đỗ nhưng đỗ đen bổ thận hơn. Hay mèo đen , gà đen .. Tốt cho thận hơn các màu khác .

Sắc đỏ vào tâm(tim) cho nên vị thuôc muốn dẫn vào tâm thường tẩm sao với tiết lợn.

Sắc vàng vào tỳ , nên muốn cho thuốc vào tỳ thường sao vàng hay sắc trắng vào phế( phổi) nên chữa ho cho trẻ em dùng hoa hồng bạch hấp cách thuỷ với mật ong cho trẻ uống. Trong con ngựa bạch thì phổi nó là tốt nhất ..

Trong đông y thông qua sắc mặt có thể giúp thầy thuốc chẩn đoán được bệnh thuộc tạng phủ nào. Gọi là vọng chẩn.
Ví dụ : bệnh tỳ vị hiện sắc vàng , bệnh thận hiện sắc đen. Ta thử quan sát những bệnh nhân bị suy thận: Thường mặt đen sạm..trong bài nhân thân phú có đoạn:

…(Sắc xanh là bệnh can này
Phế bệnh sắc trắng , thận này sắc đen
Tâm sắc đỏ, tỳ chen hoàng sắc ….)

Còn nhiều ví dụ khác khong thể liệt kê hết. Tôi chỉ đưa ra vài ví dụ giúp những ngườii không trong nghề y cũng có thể hiểu. Qua đó khi ứng dụng vào diện chẩn sẽ thấy có cơ sở và tin dùng.

Ứng dụng luật đồng ứng vào Diện Chẩn

Dưới đây tôi xin đưa vài ví dụ ứng dụng luật đồng ứng vào trị một vài bệnh đạt hiệu quả cao , đôi khi thật bất ngờ .

1/ Chữa ăn ớt cay dẫn đến bỏng miệng. Ta xịt nươc lạnh vào hậu môn sẽ hết ngay tức thì. Người bị nhiệt miệng, lở mồm. Dùng một cục đá lạnh đặt vào hậu môn, để khoảng 30 phút lâu hơn càng tốt. Có thể làm vài lần trong ngày. Sau vài giờ là thấy bớt.
Miệng là tiền môn, đồng ứng với hậu môn.

2/ Chữa tắc tia sữa : ta dùng que dò hay búa, ấn hoặc gõ vào các sinh huyệt (điểm đau) ở đốt 1 của ngón chân. Đầu ngón chân giống vú của phụ nữ (đồng hình) hoặc dùng ngải cứu hơ vào. Tác động đến đâu bệnh nhân thấy nhẹ đến đấy. Cách này tôi và các học viên diện chẩn đã điều tri rất nhiều .

3/ Viêm họng : dùng ngải cứu hơ vào phía dưới đầu ngón chân. Ta thấy đầu ngón chân giống đầu, dưới đầu sẽ là cổ , họng .

Cách hơ: Dùng ngải cứu hơ cách xa khoảng 1 cm. Bệnh nhân sẽ thấy hút nóng vào một điểm ta kéo điếu ngải xa ra khoảng 2 cm rồi giữ yên cho hơi nóng của ngải cứu đủ để bệnh nhân chịu được. Để khoảng 1 phút rồi chuyển sang ngón khác . Mỗi ngón hơ 3 lần như trên là được. Thông thường chỉ cần hơ 2 ngón giữa là đủ . Vì ngón giữa có độ dài dễ làm hơn. Ngày có thể làm vài lần. Mỗi lần cách nhau 2h.

Lưu ý nếu bệnh nhân lạnh chân ta dùng máy sấy tóc sấy cho bàn chân ấm lên hiệu quả sẽ cao hơn .

4/ Đau đầu . Ta dùng que dò, hoặc búa nhỏ, ấn hoặc gõ vào đầu ngón tay, ngón chân. Nếu đau do lạnh ta dùng điếu ngải cứu hơ vào. Bệnh sẽ giảm hoặc khỏi. Đầu ngón tay, chân đồng ứng với đầu.

Còn rất nhiều các đồ hình khác các bạn có thể tham khảo trong sách diện chẩn điều khiển liệu pháp của Giáo sư Tiến sỹ BÙI QUỐC CHÂU.
Trên đây chỉ là một vài ví dụ của thuyết Đồng Ứng giúp những ai muốn tìm hiểu Diện chẩn để dễ tiếp cận .
Trân trọng giới thiệu.
Lương y : Đồng xuân Toán
Chủ nhiệm Clb Y dịch Hà Nội.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *