Phan tả diệp loại trà quý để lọc máu và tẩy độc

Phan Tả Diệp có thể tìm mua ở các tiệm thuốc bắc: 1gói 1 pound bên ngoài có ghi chữ Senna leaf. Còn tiệm thuốc Tây bán senna làm thành viên. Trên mạng Google, bạn đánh chữ senna leaf sẽ thấy nhiều nơi bán đủ loại thuốc viên, thuốc gói…tha hồ lựa chọn.

Tên khoa học Cassia angustifolia Vahl. Tên tiếng Anh là Senna, tiếng Pháp là folioles de Séné. Là một lá nhỏ mầu vàng nhạt, vân nâu, có chứa các chất anthranoid tự do, anthraglycosid, glucosenosid A,B, isorhamnetin, kaempferol, phytosterol, saponin, alcol myricic, pinitol, acid hữu cơ, polysaccharide..

Nó có tính khí hàn, vị ngọt đắng, không độc, vào kinh Đại trường dùng tả nhiệt, thông lợi đại tiểu tiện, giải nhiệt độc, thông thực tích đọng trệ trong ruột.

Tác dụng của Phan tả diệp

– Kích thích tiêu hóa với liều dùng 1-2g/ngày

– Nhuận trường với liều thấp 3-4g/ngày chữa táo bón, ăn không tiêu, tích trệ đầy bụng.

– Gây xổ với liều 5-7g/ngày gây đau bụng tiêu chảy.

– Dịch ngâm Phan Tả Diệp không ảnh hưởng đến bao tử và ruột non, chỉ làm tăng co bóp nhu động ruột già làm nát phân gây đau bụng tiêu chảy do chất gây xổ là sennosid A,B. Anthraglucosid được bài tiết qua nước tiểu và sữa, do đó người mẹ cho con bú mà dùng Phan Tả Diệp, con cũng bị tiêu chảy.

– Có tác dụng kháng khuẩn Bacillus dysenteriae, streptococcus loại A, Enterococcus, bệnh nấm ngoài da.

Đối với những người bị bệnh gan như vàng da, xơ gan, áp xe gan, viêm gan Hepatitis A,B,C,E hay ung thư gan.. sẽ có dấu hiệu chán ăn và khi xét nghiệm chỉ số men gan SGOT và SGPT (serum glutamic oxaloacetic transaminase và serum glutamic pyruvic transaminase) tăng cao hơn bình thường gấp 2-5 lần làm tiêu hủy tế bào gan.

Dấu hiệu khỏi bệnh khi nào thử chỉ số men gan giảm. Tất cả các bệnh gan sau khi uống Phan Tả Diệp với liều cao 12g/lần, ngày uống 2 lần, bỏ Phan Tả Diệp vào 1 ly nước sôi ngâm 30 phút, hay nấu sôi cho thuốc thấm ra trở thành nâu hồng đậm, uống hết 1 lần một ly, vẫn ăn uống bình thường, khi đi cầu ra phân đen lỏng tiêu chảy, tiếp tục uống cho đến khi đi phân dễ dàng và phân không lỏng nát nữa mà trở lại phân dẻo, mầu vàng, thì ngưng. Khi đi thử men gan SOGT, SOPT giảm xuống bình thường thì khỏi bệnh.

Như vậy Phan Tả Diệp cũng còn có tác dụng lọc máu tẩy độc trong gan và tống độc xuống ruột gìa đẩy ra ngoài, các bệnh sốt do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nhờ uống Phan Tả Diệp để tả nhiệt độc cũng làm lui cơn sốt. Có tác dụng cầm máu với liều 1g/lần, ngày 3 lần sẽ làm tăng số lượng tiểu cầu, fibrinogen, rút ngắn thời gian đông máu.

Cấm kỵ khi dùng Phan tả diệp

Trường hợp táo bón do thắt cơ ruột viêm ruột gìa, đàn bà có thai, và những người thường có bệnh tiêu chảy không được dùng.

Chỉ dùng Phan Tả Diệp khi bụng đã ăn no mà không tiêu, khó đi cầu, nếu bụng trống rỗng mà uống Phan Tả Diệp sẽ vô ích, mà chỉ làm nhu động ruột co bóp khiến bị mót muốn đi cầu nhưng không có phân ra sẽ làm khó chịu.

Chúng ta, bình thường vào cuối tuần tối thứ sáu và tối thứ bảy, mỗi tối ngâm 4g Phan Tả Diệp vào 1 ly nước sôi trong 30 phút rồi uống như nước trà để nhuận trường xổ độc đi ra hết phân đen thối ứ đọng trong cơ thể khoảng 3-4 lần trong ngày, trước khi đi cầu, bụng hơi đau âm ỉ nhẹ chừng 1-2 phút làm buồn đi cầu, nó có tính chất lọc máu trong gan, tiêu hủy men gan làm hạ thấp chỉ số men gan SOGT, SOPT xuống bình thường tránh được bệnh về gan. Là một loại trà dùng để nhuận trường và xổ độc an toàn. Khi cơ thể hết độc, khi đi cầu, phân ra sền sệt mầu vàng, không bị tiêu chảy nữa thì ngưng.

Phan Tả Diệp bán ở đâu?

Tiệm thuốc bắc nào cũng có bán Phan Tả Diệp 1gói 1 pound bên ngoài có ghi chữ Senna leaf. Còn tiệm thuốc Tây bán senna làm thành viên. Trên mạng Google, bạn đánh chữ senna leaf sẽ thấy nhiều nơi bán đủ loại thuốc viên, thuốc gói…tha hồ lựa chọn, và có chỉ dẫn liều lượng cách dùng.

Phan Tả Diệp (lá vàng mà nhỏ )còn có tên là : Phiên tả diệp, Dượng tả diệp, Tả diệp, Bảo trúc diệp, Chiên ma diệp, Tân na , Tân nô. Tiệm thuốc tây có bán thuốc xổ Phan Tả Diệp tên thương mại là SENNA.

Bài này thuộc phần 13 trong Câu chuyện Đông Y tập 7 tác giả Đỗ Đức Ngọc

Kết quả dùng Phan tả diệp để nhuận trường và xổ độc

Băt đầu uống lúc 10 PM ngày 26-11-2009 với liều 5g/ngày sau khi ăn tối, đến khoảng 3 AM ngày 27-11-2009 thì bị âm ỉ đau bụng, đến 5AM thì bị đau quặn ở bụng dưới nhiều nhưng chỉ kéo dài chừng dăm phút rồi bớt dần trong lúc tôi tập bài kéo đầu gối và nạp khí trung tiêu thì hết đau nhưng trong khi thư giãn liền sau đó thì bị đau bụng trở lại và muớn đi cầu.Tôi đi cầu thoạt đầu phân mềm rồi nhão và cuối cùng ra nước có phân lẩn lộn và hết đau bụng,mùi phân bình thường.

Trà phan tả diệp
Lá phan tả diệp phơi khô

Khoảng 15 phút sau bụng âm ỉ đau và mót đại tiện ,lần này giống như ía chảy nhưng mùi vẫn bình thường.Sau đó tôi ăn sáng,khi vưà ăn xong thì bụng lại âm ỉ đau và mót đại tiện,lần này ra nước có chút cặn nhưng mùi khăm khắm chứ không phải mùi thối của phân bình thường nữa. Đến bây giờ là 10AM sức khỏe trở lại bình thường.

Có sự khác thường là sau khi uống phan tả diệp là cùng lúc đi đaị tiên thì tiểu tiên ra nhiều nước gấp hai lần lúc bình thường có màu vàng trong.

Sau khi ăn trưa bụng dưới có cảm gíác nằng nặng nhưng không đau bụng cho đến chừng nửa giờ sau thì lâm râm dau bụng và muốn đi cầu,lúc bày đại tiện té re,phân màu nước gạo đục,muì hôi khác thường.

Suốt buổi chiều không đau bụng đi cầu,sau cơm chiều ,uóng liều thứ 2 vào lúc 8.30PM..sau khi uống chừng nửa giờ bụng dưới hơi chuyển động nhưng không làm cho khó chịu đến 11PM thì lẩm nhẩm đau bụng dưới và đi cầu ra phân nhão,màu xanh vàng không có mùi hôi. Đi cầu xong nhưng bụng vẫn lẩm nhẩm đau tới11.50 PM đi cầu tiếp ,lần này lúc đầu phân lỏng sau ra nước, không có mùi hôi xông lên.Rồi tôi đi ngủ, đến 3.40 AM ngày 28-11-09 bụng đau quặn làm tôi thức dậy và vội vã đi cầu,lần này phân lỏng phóng ra một hơi dài rồi ngưng luôn,bụng giảm đau nhiều.Tôi ngủ lại đến 6.30 AM thí thức dậy không bị mỏi mệt nhưng riêng phần bụng có cảm giác khó chịu ê ẩm từ trong ra ngoài chứ không phải như đau bụng .Như thường lệ tôi tập kéo đầu gối,nạp khí trung tiêu rồi thư giãn thì sự ê ẩm biến mất.

Sáng nay tôi không ăn gì cả mà chỉ uống một ly cà phê sữa lúc 7.30AM, đến 8.30 AM mót đại tiên đi cầu ra phân mềm ,vàng xanh,không có mùi hôi xông lên.
Sau khi ăn cơm trưa chừng 2 giờ lại đi cầu,lần này phân nhão,màu vàng,không hôi.Tình trạng sức khỏe trở lại bình thường sau lần đi cầu này và cho tới hôm nay là 2 ngày sau 48 giờ uống phan tả diệp đai tiện bình thường (ngày 1 lần) phân đặc,màu vàng, mùi phân gần như ít thấy.

Tóm lại phan tả diệp có thể nói là một dược thảo có tác dụng tốt tẩy sạch đường ruột,rất dễ uống và ít tốn kém.
Ngày 30 tháng 11 năm 2009
Phạm ngọc XUYẾN
Santa Ana,CA-USA

Trong vòng 5 tháng rưỡi qua, mỗt tháng tôi uống phan rả diệp một lần trong 3 tháng đầu,kỳ này là sau 2 tháng tôi mới uống tiếp,rút kinh nghiệm qua 4 lần áp dụng tôi thấy có mấy điều tuy nhỏ nhặt nhưng nhưng không kém phần quan trọng cần lưu ý sau đây:

1-Trong ngày uống phan tả diệp nên uống nhiều nước hơn bình thường vì xổ làm cơ thể mất nước.
2-Vì đi cầu chảy nhiều lần khi chùi đít phải nhẹ nhàng thấm nước đi chứ chùi như thường nhật có thể làm đau hậu môn,rửa đít sau khi đi chảy là cách bảo đảm an toàn nhất.
3-Trường hợp có cảm giác hậu môn bi đau dung nhựa trong lá aloe vera {lô hội) bôi vào trong lỗ đít sẽ hết đau sau khi bôi ít phút và mau trở lại bình thường.
Ngày 26 tháng 5 năm 2010.
Phạm ngọc Xuyến

Hôm nay là 2 năm 3 tháng áp dụng cách dùng PHAN TẢ DIỆP trên tôi thấy có lẽ các gáu bám vào ruột già được thải ra hàng ngày nên khi đi cầu chỉ thấy thoang thoảng mùi phân thay vì trước kia hôi nồng nặc .
Ngày 26 tháng 2 năm 2012.
Phạm ngọc Xuyến

Phan tả diệp

Tên khoa học:Cassia angustifolia Vahl. và Cassia acutifolia Delile, họ Đậu (Fabaceae).

Bộ phận dùng:

Lá (Séné).

Thành phần hoá học chính:
Anthranoid .

Công dụng:

Liều thấp có tác dụng nhuận tràng, liều cao có tác dụng tẩy mạnh.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 1-2g làm thuốc nhuận tràng, 3-5g làm thuốc tẩy. Dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc trà hãm.

Chú ý:

Phan tả diệp có trong thành phần của một số trà giảm béo. Dùng thận trọng cho người có thai và cho con bú.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *