Phương pháp Tác động cột sống là gì?

Chữa bệnh bằng phương pháp Tác động cột sống

Tác động cột sống là gì?

Tác động cột sống Việt Nam là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà dùng phần mềm của đầu ngón tay tác động lên cột sống một lực thích hợp, có thể là nhẹ nhất như gãi ở trên đầu gai sau đốt sống hoặc là lực mạnh nhất là lực của cả cánh tay tác động lên cột sống vùng thắt lưng hoặc vùng xương cùng theo hướng trục và hướng tâm cột sống giúp cho cột sống tự điều chỉnh, tự lập lại cân bằng để khỏi bệnh.   

Lịch sử phương pháp Tác động cột sống

Xuất phát từ kinh nghiệm dân gian tại quê hương ở xã Hoàng Xá huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ, dùng bàn tay vuốt dọc cột sống để chữa những triệu chứng đau cơ năng, lương y Nguyễn Tham Tán đã phát hiện và nghiên cứu phương pháp Tác động cột sống dể chữa bệnh từ năm 1947. Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, lương y Nguyễn Tham Tán được Bộ y Tế biên chế về làm việc tại khoa Đông y bệnh viện Bạch Mai và từ năm 1981 cho đến trước lúc mất, lương y Nguyễn Tham Tán là giảng viên giảng dạy phương pháp Tác động cột sống tại Trường y học dân tộc Tuệ Tĩnh trung ương.   

Những đặc điểm cơ bản của phương pháp Tác động cột sống

Phương pháp Tác động cột sống Việt nam là một phương pháp chữa bệnh hoàn chỉnh, có đầy đủ những nội dung và yêu cầu của phương pháp khám bệnh và phương pháp chữa bệnh, trong đó vừa khám vừa chữa bệnh, vừa tiên lượng bệnh cùng một lúc.

Trong khám và chữa bệnh, phương pháp Tác động cột sống Việt Nam ( viết tắt là Tác động cột sống ) không công thức hóa mà có các nguyên tắc, phương thức, thủ thuật xác định trọng điểm và giải tỏa trọng điểm . Trọng điểm là chỗ đang bị kích thích làm cho cơ thể mất cân bằng ( hoặc gây nên bệnh) .Tác động vào trọng điểm nhằm giải tỏa chỗ kích thích , lập lại cân bằng cho cơ thể để khỏi bệnh.

Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam có nguyên tắc định lượng và nguyên tắc định hướng là điểm đặc thù của phương pháp. Nguyên tắc định lượng là qui định về thời gian tác động dài hay ngắn phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận của người bệnh, không phụ thuộc vào sự áp đặt chủ quan của người bác sĩ, kĩ thuật viên hay chuyên gia của trường phái, không áp dụng chung cho mọi người bệnh. Nếu tác động chưa đủ thời gian ( cho 1 lần điều trị ) thì chỉ có cảm giác dễ chịu, bệnh đỡ nhưng không khỏi, nếu tác động quá mức thời gian ( quá ngưỡng ) thì sẽ mất tác dụng đi.

 Nguyên tắc định hướng là qui định hướng và chiều tác động . Nếu tác động đúng hướng và chiều thì bệnh sẽ chóng khỏi . Nếu tác động không đúng hướng và chiều thì bệnh sẽ không khỏi. Nếu tác động không đúng hướng và chiều nhiều lần sẽ có hại cho bệnh nhân.

Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam dựa trên cơ sở khoa học nào?

   Cơ sở lí luận của phương pháp dựa trên cơ sở giải phẫu học cơ thể người , sinh lí học và sinh lí bệnh học cơ thể người. Cơ chế trong cơ điều trị dựa trên cơ chế phản xạ thần kinh.

Trên cơ thể người , hệ thần kinh trung ương gồm có Não và Tủy sống. Não nằm trong hộp sọ và tủy sống nằm trong ống sống . Não bộ điều khiển toàn bộ hoạt dộng sống của cơ thể thông qua những đường dẫn truyền ở trong tủy sống . Tủy sống có các tiết đoạn thần kinh tủy sống tương ứng với các đốt sống . Mỗi một tiết đoạn thần kinh tủy sống chi phối một số cơ quan nội tạng trong cơ thể . Vì vậy tủy sống vừa là trung tâm dẫn truyền các xung thần kinh ( li tâm và hướng tâm ) và còn là những trung tâm điều khiển một số phản xạ của cơ thể.

   Khi trong cơ thể có bệnh hay những triệu chứng bệnh thì trên những đốt sống tương ứng sẽ xuất hiện những phản xạ bệnh lí . Xác định dược những điểm phản xạ bệnh lí này , ta tác động một lực thích hợp với những thủ thuật thích hợp, hướng và chiều thích hợp để xóa dần phản xạ bệnh lí đó đi , lập lại cân bằng cho cơ thể để khỏi bệnh.

Phương pháp Tác động cột sống chữa được những bệnh gì?

   Phương pháp Tác động cột sống chữa được nhiều bệnh khác nhau:

   + Bệnh về chức năng vận động gồm có : Đau lưng cấp và mạn tính , đau thần kinh tọa , đau khớp gối , đau lưng do thoát vị đĩa đệm , đau khớp háng ,đau khớp cùng chậu đau vùng cổ vai gáy , đau cánh tay , đau thần kinh liên sườn …

   + Một số bệnh mạn tính : Thiểu năng tuần hoàn não , đau đầu kinh niên , đau nửa đầu, rối loạn tiền đình, hen phế quản mạn , hen suyễn mạn tính , điều hòa nhịp tim , tăng huyết áp, suy nhược thần kinh , suy nhược cơ thể , rối loạn tiêu hóa , hội chứng ruột kích thích …

   + Một số bệnh về nội tiết như : Bệnh Bazedow, suy tuyến giáp, rối loạn chức năng cận giáp. Nữ kinh nguyệt không đều , rong kinh, thống kinh, bế kinh ,u xơ tuyến vú , u xơ tử cung, Viêm-tắc tia sữa sau sinh. Nam thiểu năng sinh dục , xuất tinh sớm , di mộng tinh, thiểu năng cương dương….

   Ngoài ra phương pháp Tác động cột sống còn chữa được một số triệu chứng đau khác mà chưa rõ nguyên nhân ( đã làm xét nghiệm , chụp XQ, siêu âm , chụp cắt lớp vi tính , chụp cộng hưởng từ )

Giới hạn của phương pháp Tác động cột sống là gì?

Những bệnh do viêm nhiễm khuẩn cấp , nhiễm vi rút cấp. Những bệnh do dị tật bẩm sinh cần phải có sự can thiệp của ngoại khoa , những bệnh do lỗi tại gen hay nhiễm sắc thể , bệnh do u bướu ác tính hay nhiễm độc hóa chất .

(Bài viết của tác giả Đỗ Đình Thi, đăng trên Sổ tay công tác Bộ Y tế năm 2013, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tháng 4 năm 2014, tạp chí Tri thức & Phát triển số 20 tháng7 năm 2014, báo Sức khỏe cộng đồng).

————————————————————————————–

Tác động cột sống Việt Nam, một phương pháp chữa bệnh quý và độc đáo của dân tộc

Tác động cột sống là gì
Tác động cột sống là gì

 1-Tác động cột sống Việt Nam là một phương pháp chữa bệnh hoàn chỉnh : phương pháp Tác động cột sốn có đầy đủ của yêu cầu khám bệnh và chữa bệnh

Trong khám bệnh và chữa bệnh.Tác động cột sống Việt Nam có các nguyên tắc, phương thức, thủ thuật để xác định trọng điểm và giải tỏa trọng điểm. Trọng điểm nằm ở trên cột sống, là chỗ đang có những phản xạ bệnh lý liên quan đến các chứng bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Khi đã xác định được trọng điểm, ta áp dụng các nguyên tắc, phương thức, thủ thuật trong điều trị sẽ xóa dần được các phản xạ bệnh lý đó đi, giúp cơ thể tự điều chỉnh tự cân bằng để dần dần khỏi bệnh. Khi một người bác sĩ, kỹ thuật viên hay chuyên gia của trường phái đã nắm vững nguyên tắc, phương thức, thủ thuật của phương pháp, nắm vững quan điểm của phương pháp thì sẽ xác định được chính xác trọng điểm và giải tỏa tốt trọng điểm (giải tỏa hết những phản xạ bệnh lý), giúp cho người bệnh chóng khỏi bệnh .

2Tác động cột sống Việt Nam chữa được nhiều bệnh, trong đó có cả những bệnh khó chữa hoặc chưa rõ nguyên nhân.

Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam chữa được nhiều bệnh khác nhau. Các bệnh thuộc về chức năng vận động, các bệnh về nội tạng, các bệnh về nội tiết và một số bệnh thuộc nhóm bệnh tự miễn, nếu được điều trị kịp thời không để sang giai đoạn muộn thì đều có kết quả tốt bằng Tác động cột sống Việt Nam. Nhóm bệnh về chức năng vận động như thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng,thoái hóa và vôi hóa cột sống mãn tính, viêm khớp cùng chậu nhưng vô khuẩn, viêm quanh khớp vai; những bệnh khó chữa về nội tạng như viêm dạ dày mãn không do khuẩn HP, hội chứng ruột kích thích, hen suyễn mãn tính, điều hòa nhịp tim, huyết áp cao, huyết áp thấp, nhiễm virut viêm gan B, viêm gan C đều có thể điều trị có kết quả tốt bằng Tác động cột sống Việt Nam .
Những bệnh về nội tiết, tâm thần kinh như: kinh nguyệt không đều, rong kinh, thống kinh, bế kinh, u xơ tuyến vú, u xơ tử cung; nam thiểu năng sinh dục, xuất tinh sớm, di mộng tinh, Bazedow, thiểu năng tuyến giáp, cận giáp, đau nửa đầu, đau đầu kinh niên, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể nếu điều trị kịp thời đều có kết quả tốt.
Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam còn chữa được những triệu chứng, những bệnh chưa rõ nguyên nhân ( đã làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp x quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ ….)
Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam căn cứ vào sự biến đổi 4 đặc trưng của hệ cột sống là cột sống, lớp cơ, nhiệt độ da, cảm giác đau chủ quan và cảm giác đau khách quan của người bệnh để xác định vùng cần xử lý ở trên cột sống của người bệnh. Vùng này được gọi là trọng khu, là nơi có liên quan đến bệnh hay các triệu chứng bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Khi cơ thể có một rối loạn nhỏ (rối loạn chức năng) chưa gây nên bệnh thì nhiệt độ vùng tương ứng ở trên cột sống đã thay đổi. Khi xác định được khu vực có nhiệt độ biến đổi đó, kết hợp cùng sự biến đổi của cột sống, lớp cơ, cảm giác đau ta sẽ xác định được hình thái biến đổi của khu vực đó và sẽ đề ra biện pháp điều trị thích hợp để có kết quả điều trị tốt nhất. Khi cơ thể mới chỉ có rối loạn chức năng thì Tây y và Đông y thường khó xác định được nguyên nhân nhưng phương pháp Tác động cột sống Việt Nam thì xác định được chính xác nguyên nhân và điều trị có kết quả tốt. Khi đã phát ra thành bệnh thì việc chẩn và trị bằng phương pháp TĐCS cũng có kết quả rất tốt.

– Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam là một phương pháp chữa bệnh an toàn tuyệt đối .

Căn cứ vào giải phẫu và sinh lý cơ thể người,Tác động cột sống Việt Nam có các nguyên tắc định  lực, định hướng, định lượng là những nguyên tắc mang tính đặc thù mà nhiều trường phái khác không có được.
Nguyên tắc định lực là quy định lực tác động phù hợp với từng vùng trên cột sống để không có ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng ở bên trong và tùy theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà lực tác động sao cho phù hợp.
Nguyên tắc định hướng là qui định về hướng và chiều  tác động. Căn cứ vào hình thái loại và thể của trọng điểm để đề ra nguyên tắc này. Nguyên tắc đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Nếu điều trị đúng hướng và chiều thì bệnh sẽ chóng khỏi; nếu điều trị không đúng hướng và chiều sẽ có thể gây ra những kết quả xấu cho người bệnh.
Nguyên tắc định lượng là tùy thuộc vào lứa tuổi, tình hình sức khỏe của người bệnh mà thời gian tiếp nhận tác động điều trị của người bệnh có khác nhau. Nếu ta tác động đúng và đến ngưỡng sẽ có kết quả tốt nhất cho bệnh nhân; nếu tác động quá ngưỡng sẽ mất tác dụng đi. Những bệnh về huyết áp, tim mạch, hen suyễn, người già sức khỏe yếu thì phải đặc biệt chú trọng về ngưỡng tác động này .

4– Tác động cột sống Việt Nam áp dụng rộng rãi được với các lứa tuổi , tình trạng sức khỏe của người bệnh:

Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam lấy nhu thuật là quan điểm chủ đạo trong điều trị, là dùng phần mềm của đầu ngón tay tác động lên trọng điểm ở trên đầu gai sống do đó có thể điều trị cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên cho đến các cụ già cao tuổi, phụ nữ có thai mà sức khỏe yếu hoặc ngộ độc thai nghén không ăn uống được gì đều điều trị có kết quả tốt bằng phương pháp Tác động cột sống Việt Nam.

5-Tác động cột sống là phương pháp chữa bệnh áp dụng rộng rãi được tới các cơ sở y tế tuyến xã phường:

Tác động cột sống Việt Nam không đòi hỏi phải trang bị các thiết bị y tế đắt tiền hoặc nhiều tiền mà chỉ cần trang bị phòng điều trị khoảng 15m2 với ghế ngồi của bệnh nhân, ghế tựa, bàn để bệnh nhân nằm điều trị, là có thể có được một phòng điều trị cho bệnh nhân. Điều cốt yếu và quan trọng nhất là đội ngũ thầy thuốc phải được đào tạo tốt và có chuyên môn vững vàng .
Bạn đọc thân mến!Bài viết này nhằm giới thiệu với bạn đọc phương pháp Tác động cột sống Việt Nam là một phương pháp chữa bệnh quý và độc đáo của dân tộc. Nó quý và độc đáo bởi chỉ có ở Việt Nam mới có phương pháp này, khác hẳn với Chiropractic của Hoa Kỳ, với xoa bóp bấm huyệt của Trung Quốc và y học cổ truyền Việt Nam; khác với Shiatsu và nắn chỉnh xương hông của Nhật Bản …. ; khác cơ bản về lý luận và các yêu cầu về khám và chữa bệnh; Chữa được nhiều bệnh trong đó có cả những bệnh khó chữa mà thậm chí Đông y, Tây y điều trị không có kết quả; phạm vi ứng dụng rộng rãi với các lứa tuổi, độ an toàn cao và có khả năng phổ cập tốt tới các cơ sở y tế của cộng đồng, phù hợp với một nước còn nhiều khó khăn như Việt Nam.

(Bài viết của tác giả Đỗ Đình Thi đã đăng trên Sổ tay công tác Bộ Y tế năm 2014, số báo tết Giáp Ngọ 2014 của báo GĐVN, tạp chí Tri thức & Phát triển; tạp chí của liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Thủ đô số 23 tháng 9-2014).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *