Uống nhiều nước đúng hay sai?

Phần 5 trong Câu chuyện Đông Y (Tập 1) – Tác giả Đỗ Đức Ngọc

Nhiều người đã đọc bài viết UỐNG NƯỚC NHIỀU LỢI HAY HẠI lấy làm thắc mắc vì nó trái với khoa học. Khoa học đòi hỏi rõ ràng một là đúng hai là sai.

Quả thật, 70-80% trọng lượng cơ thể là nước, nên theo tây y, cơ thể bắt buộc phải cần nhiều nước trung bình từ 2 đến 3 lít mỗi ngày để giúp cơ thể lọc máu loại độc tố, duy trì chất điện giải và điều hòa thân nhiệt, nếu không đủ nước cơ thể sẽ sinh bệnh.. Muốn cho cơ thể được khỏe mạnh, mọi người trong chúng ta dù theo đông y hay tây y cũng đều phải có đủ số lượng nước như thế.

Đó là một lý thuyết, một định luật tuyệt đối đúng trong quy luật bảo toàn năng lượng.

Nhưng tại sao từ lý thuyết đến áp dụng trong chữa bệnh lại có sự mâu thuẫn giữa đông tây y ? Muốn hiểu rõ vấn đề này, trước hết chúng ta phải biết nguyên tắc chữa bệnh của đông y là tái lập lại sự quân bình cho cơ thể bị  bệnh  do  mất quân bình.

Một thí dụ dễ hiểu trong cấu trúc sức bền vật liệu của một vật hay một công trình được tạo ra, có 3 giai đoạn 1-Giai đoạn nghiên cứu sáng tạo, giống như một kỹ sư công chánh trong phòng thí nghiệm muốn tính làm một con đường với độ bền của bê tông đã được thử nghiệm phải cần 7-8 % nước trong một hỗn hợp đá, cát, ciment để có sức chịu nén của bêtông là 2500psi (pound per square inch) và thời gian bảo đảm của độ bền 20 năm chẳng hạn, trên lý thuyết.

2-Giai đoạn thực hiện, kỹ sư ngoài công trường, cho trộn mỗi mẻ bêtông là 100kg, sau khi cho 92 kg đá, cát, ciment vào thùng trộn bêtông, người thợ sẽ phải bắt buộc đổ vào 8 lít nước.

3-Giai đoạn kiểm nghiệm, kỹ sư kiểm tra chất lượng bêtông có đạt được đúng tiêu chuẩn 2500psi, và vẽ biểu đồ theo dõi thời gian xem độ bền có kéo dài được 20 năm hay không

Nếu công trình này được thực hiện giống nhau cùng một lúc ở 2 nơi , một ở bên Tây , một ở bên Ta, và muốn có kết qủa giống nhau, thì vấn đề thay đổi tỷ lệ nước vào bêtông ở công trường sẽ khác nhau tùy vào môi trường thời tiết như mưa nắng làm cát, đá bị thấm nước, kỹ sư công trường phải tính toán để giảm số lượng nước mỗi ngày mỗi khác. Nếu người không ở trong nghề thấy khác giữa công trường bên Tây và bên Ta. Bên Tây, lượng nước vẫn 8 lít một mẻ hồ, vì cát, đá hoàn toàn không bị ảnh hưởng mưa thay đổi mỗi ngày như ở bên Ta. Nếu không điều chỉnh lượng nước ít đi, công trình sẽ không đúng tiêu chuẩn sức bền vật liệu đã đề ra. Nếu khi trời mưa lớn, cát bị thấm nước nhiều vượt hơn 8%, mẻ hồ phải cho thêm cát, thêm ciment và không cho nước, để tỷ lệ các thành phần trong hỗn hợp giữ đúng tiêu chuẩn để bảo đảm sức bền vật liệu 2500psi. Đó cũng là lý do có nhiều công trình xây cất ở VN bây giờ bị hư hại, xập cầu khi tỷ lệ thành phần cấu trúc không được điều chỉnh đúng mỗi ngày hoặc mỗi lúc khi trời mưa hay nắng…

Đối với Thầy thuốc đông y cũng vậy, khi ứng xử lâm sàng là xét đến tỷ lệ thành phần chức năng và cơ sở của lục phủ ngũ tạng khi hoạt động bất bình thường, do dư thừa hay do thiếu những chất như: hỏa, thổ, kim, thủy, mộc, sinh bệnh thực chứng hay hư chứng, làm mất sức bền vật liệu, thì Thầy thuốc phải biết điều chỉnh lại tỷ lệ của các thành phần trở lại trạng thái quân bình để giữ vững độ bền vật liệu, tức là đời sống thọ, khỏe mạnh không bệnh tật. Như vậy uống nước nhiều hay ít không có cái nào đúng hay sai tuyệt đối, mà phải tùy lúc điều chỉnh để chữa ngọn trong thời gian ngắn hạn, còn giữ đúng tiêu chuẩn sức bền vật liệu được dài lâu là chữa gốc để con người không bệnh tật.

Bây giờ chúng ta quan sát cách ăn uống của Tây và Ta. Thí dụ Ta vào nhà hàng, trước khi ăn phở (chứa ¾ lít nước) chúng ta uống nước trà 1-2 ly trong khi chờ đợi phở, sau khi ăn, phải uống nước tráng miệng 1-2 ly, hoặc ăn cơm ở nhà, tính lượng nước canh mà chúng ta ăn, như vậy số lượng nước một ngày đã đủ. Còn Tây vào nhà hàng ăn fastfood, ít ăn soupe, nên sau khi ăn xong phải kè kè một chai nuớc để uống cho đủ 2 lít một ngày, nếu không đủ 2 lít, cơ thể thiếu nước sẽ bị bệnh. Bây gìờ Ta ăn kiểu Ta, cộng thêm 2 lít nước theo kiểu Tây sẽ bị thừa nước, tự mình phá vỡ sức bền vật liệu của cơ thể mình. Cũng vì lý do uống nhiều nước khi cơ thể không khát, không cần, đã gây ra nhiều bệnh sa đường ruột, ứ nước trong đầu gối, bụng dưới to nặng chèn ép động mạch háng và trì kéo thần kinh giữa các đốt sống lưng làm đau lưng hư cột sống, và quan trọng nhất là tổn thương chức năng lọc của thận.Thận được ví như một bóng đèn, trên nguyên tắc bóng đèn khi sản xuất có ghi sức bền vật liệu là 1000 giờ chẳng hạn với điều kiện đúng tiêu chuẩn bật đèn một lần, cho dòng điện chạy qua được điều chỉnh tự động đúng 110volts, hết 1000 giờ thì bóng mới hỏng. Trên thực tế, chỉ cần điện thế tăng bất thường, hoặc tắt mở nhiều lần liên tục, bóng đèn sẽ đứt. Thận cũng vậy, chức năng lọc máu và nước của thận là 6 lít mỗi giờ, nếu mọi thành phần tỷ lệ cấu kết đúng tiêu chuẩn thì sức bền vật liệu không thay đổi, chúng ta sẽ khỏe và tuổi thọ được dài lâu, bây giờ tăng công suất, bằng cách uống thêm nước 2 lít mỗi ngày ngoài số nước trong cơ thể sẵn có, thận sẽ phải lọc hơn 6 lít một giờ, sức bền vật liệu bị giảm, trong thời gian dài thận sẽ bị ứ nước dẫn đến ngộ độc nước trở thành thận chết, phải đi lọc thận hoặc thay thận khác, và kéo theo những chức năng của tạng phủ khác bị thay đổi theo tạo ra nhiều biến chứng khác.

Đối với những người theo trường phái Oshawa uống ít nước mà vẫn khỏe không bệnh tật, như vậy có đúng với lý thuyết Tây y không ? Cũng đúng ! Thật ra trong người họ cũng đủ tỷ lệ nước cần thiết như mọi người. Trong thí dụ thành phần tỷ lệ bêtông, khi trời mưa, cát thấm nhiều nước đủ 8%, nên trong mẻ hồ không cần đổ thêm nước. Trong cách nấu cơm gạo lức cũng thế, cần phải nhiều nước để cho hạt cơm mềm, khi nhai cơm gạo lức tan ra hoàn toàn là nước, nhưng nấu cơm gạo lức khô vì cho ít nước, nhai đến mỏi răng, và trong ngày không được uống nhiều nước sẽ làm cho cơ thể thiếu nước sinh bệnh gầy ốm xanh xao mất sức, đó là do cách nấu và ăn gạo lức sai, tuy nhiên phương pháp này lại đúng nếu áp dụng cho những người muốn giảm mập nhanh trong vòng một tháng sẽ có kết qủa. Vậy chữa bệnh theo đông y chỉ là điều chỉnh lại tỷ lệ của ngũ hành trong cơ thể trở lại hoạt động lúc nào cũng đúng tiêu chuẩn sức bền vật liệu, tùy vào những yếu  tố  đã  làm  mất  quân  bình  mà  gây  ra  bệnh.

Cho nên uống nước 2 lít một ngày cộng thêm với nước sẵn có trong khi ăn uống là dư thừa, đông y gọi là bệnh thực, phải bớt nước. Ngược lại, cơ thể suy nhược không  ăn  uống được bao nhiêu, mà không uống đủ 2 lít nước cho cơ thể hoạt động, đông y gọi là bệnh hư, phải thêm nước.

Đã có một bạn gửi email cho tôi một bài viết sau đây và hỏi những chỉ dẫn như vậy đúng hay sai.:

Kính thưa thầy Đỗ Đức Ngọc.

Tình cờ đoc được bài viết ở Việt Báo bài “Thói quen uống nước nhiều, lợi hay hại?” giải thích về những lợi và hại khi uống nước lạnh. Có một câu hỏi xin thầy làm ơn giải thích, trước đây tôi có áp dụng phương pháp uống nước lạnh (đã và đang uống đươc hơn 3 tháng ) mới đi bác sỹ thử máu, thận, gan đều tốt cả. Xin thầy đoc bài đính kèm và xin cho biết bài viết này có giá trị không? Vì theo bài viết của thầy đăng trên VietBao thì buổi sáng uống nhiều nước như vậy sẽ hại (bài viết kèm theo nói uống 600ml khi vừa thức dậy ) làm tôi không biết áp dụng như vậy có đúng không. Xin thầy làm ơn bỏ chút thì giờ trả lời dùm. Kính chúc thầy và thân nhân sức khoẻ dồi dào và  hạnh   phúc  trong  mùa  giáng  sinh  sắp   đến. Đính kèm bài viết

DRINK WATER ON EMPTY STOMACH

It   is   popular   in   Japan   today   to   drink   water immediately after waking up every morning. Furthermore, scientific tests  have  proven its  valuẹ We publish below a description of use of water for our readers. For old and serious diseases as well as modern illnesses the water treatment had been found successful by a Japanese medical society as a 100% cure for the following diseases:

Headache,  body  ache,  heart  system,  arthritis,  fast heart beat,   epilepsy,   excess   fatness,   bronchitis asthma, TB, meningitis, kidney and urine diseases, vomiting, gastritis, diarrhea, piles, diabetes, constipation, all eye diseases, womb, cancer and menstrual disorders, ear nose and throat diseases.

METHOD OF TREATMENT

 1. As you wake up in the morning before brushing teeth, drink 4 x 160ml glasses of water.
 2. Brush and clean the mouth but do not eat or drink anything for 45 minutes.
 3. After 45 minutes you may eat and drink as normal.
 4. After 15 minutes of breakfast, lunch and dinner do not eat or drink anything for 2 hours
 5. Those who are old or sick and are unable to drink 4 glasses of water at the beginning may commence by taking little water  and  gradually  increase  it  to  4 glasses per daỵ
 6. The above method of treatment will cure diseases of the sick  and  others  can  enjoy  a  healthy  lifẹ The following list gives the number of days of treatment   required   to   cure/control/reduce   main diseases:
 1. High Blood Pressure – 30 days
 2. Gastric – 10 days
 3. Diabetes – 30 days
 4. Constipation – 10 days
 5. Cancer – 180 days
 6. TB – 90 days

7.Arthritis patients should follow the above treatment only for 3 days in the 1st week, and from 2nd week onwards – dailỵ

This treatment method has no side effects, however at the commencement of treatment you may have to urinate a few times.

It  is  better  if  we  continue  this  and  make  this procedure as a routine work in our lifẹ

Drink         Water   and       Stay     healthy  and       Activẹ This makes sense… the Chinese and Japanese drink hot tea with their meals..not cold water. maybe it is time we adopt their drinking habit while eating!!! Nothing to lose, everything to gain…

For those who like to drink cold water, this article is applicable to yoụ

It is nice to have a cup of cold drink after a meal. However, the cold water will solidify the oily stuff that you have just consumed. It will slow down the digestion.

Once this “sludge” reacts with the acid, it will break down and be absorbed by the intestine faster than the solid food. It will line the intestinẹ

Very soon, this will turn into fats and lead to cancer. It is best to drink hot soup or warm water after a meal.

A serious note about heart attacks: Women should know that not every heart attack symptom is going to be the left arm hurting.

Be   aware   of   intense   pain   in   the   jaw   linẹ You may never have the first chest pain during the course of a heart attack.

Nausea and intense sweating are also common symptoms.

60% of people who have a heart attack while they are asleep do not wake up.

Pain in the jaw can wake you from a sound sleep. Let’s be careful and be awarẹ The more we know, the better chance we could survive…

A cardiologist says if everyone who gets this mail sends it to everyone they know, you can be sure that wéll save at least one life.

Kính

Duy Nguyen

Tiện đây tôi xin giải thích uống nước theo đông y:

Uống nước theo phương pháp này với số lượng nước nhiều nhất vào buổi sáng 640cc sau 45 phút thì thận đã lọc và đi tiểu ra ngoài, nước tiểu hơi vàng thì không có hại.

Nhưng hãy để ý khi uống vào mà đi tiểu ngay ra nước tiểu trắng hoặc trong ngày không thấy đi tiểu là thận mất chức năng lọc, nếu uống tiếp sẽ hại đường ruột thuôc kim và hại thận thuộc thủy, theo quan hệ ngũ hành mẹ-con.

Chỉ dùng phương pháp này để chữa những bệnh kể trên, khi mình có bệnh, đó là cách điều chỉnh lại cho cơ thể hết bệnh để trở lại sự quân bình khí hóa của tổng thể ngũ hành. Còn không có bệnh, thì không nên bắt chước.

Tùy theo nhu cầu cần nước của cơ thể thì uống ít một, hoặc ăn cơm có canh hay soupe, số lượng nước cũng tương đương 640cc, nhưng cách chuyển hóa lượng nước trong thức ăn chậm và an toàn hơn, chứ không chuyển thẳng 640cc để rửa bao tử rồi chảy xuống ruột, giống như khi chúng ta du lịch, qua hải quan ở phi trường được hỏi có đem gì trong hành lý để khai thuế không. Nếu không đem gì sẽ được qua nhanh hơn.  Còn nếu  có  hàng khai thuế, dù  ít  dù nhiều, cũng phải xếp hàng chờ đợi quan thuế xét đến phiên mình. Cho nên sự chuyển hóa trong cơ thể về nước uống khác với nước canh.

Cách này tốt cho bệnh táo bón, bệnh thuộc nhiệt chứng. Nhưng  không  tốt cho bệnh  tiêu chảy mãn tính, viêm màng phổi có nước, bệnh phù tim, thận, sưng lá mía, sưng thận, sưng đầu gối có nước, bệnh áp huyết thấp, bệnh chóng mặt, hay quên và tất cả các bệnh thuộc chứng hàn của đông y. Nếu những người nào có những bệnh này mà áp dụng phương pháp kể trên, đông y gọi là hư làm thêm hư, bệnh nặng thêm.

Ghi chú:

Bệnh tiêu chảy mãn tính (đi phân loãng nhão hay chỉ ra nước mà không ra phân, không đau bụng) do cơ thể dư nước không chuyển hóa vì chức năng tỳ hư, khác với bệnh tiêu chảy cấp tính làm mất nước điện giải cần phải uống dung dịch nước muối đường để bù số nước bị mất và cầm tiêu chảy. Dung dịch muối đường có kết qủa cầm tiêu chảy cấp tính cũng hợp lý với nguyên tắc lý luận ngũ hành của đông y:

Muối mặn có công dụng giữ nước nhưng sẽ làm tăng áp huyết do thận thủy dư khiến tâm hỏa tăng để giữ quân bình thủy hỏa, chất đường ngọt vào tỳ thổ để khắc chế thủy cầm tiêu chảy, nuôi dưỡng và phục hồi làm mạnh cơ bắp, chống mệt mỏi.

Dưới đây là một trường hợp tiêu biểu về bệnh tiêu chảy mãn tính ở  người lớn tuổi, không  nên uống nhiều nước:

Bệnh tiêu chảy ở người lớn tuổi

Câu hỏi:

Kính thầy Đổ Đức Ngọc,

Ông thân sinh của cháu 63 tuổi, bị đau bụng tiêu chảy ra toàn là nước, không có phân, một ngày đi cả hơn 10 lần, làm thế nào để ngưng lại? Có thể ăn cháo Ý dỉ dể lành bệnh được không? Và sau khi lành bệnh thì bằng cách nào để sức khoẻ phục hồi?

Xin cảm ơn thầy, Ngọc Hoa

Trả lời:

Thân gửi Cháu Ngoc Hoa,

Trường hợp đi tiêu chảy của ba cháu thuộc 1 trong 2 chứng bệnh của đông y là chứng thấp hay thấp hàn, có những dấu hiệu bệnh riêng biệt và cách chữa hơi khác nhau. Bác gửi cho cháu 2 trường hợp này để cháu có thể áp dụng chữa cho ba cháu.

CHỨNG THẤP:

Dấu hiệu lâm sàng:

Đi phân ra như nước chảy, không thối, ít đau bụng, nước tiểu ít, trong. Rêu lưỡi trắng bẩn, sắc lưỡi đỏ nhạt, mạch hoãn.

Đối chứng trị liệu: Phải hóa thấp lợi tiểu. a-Chữa bằng ăn uống:

Nấu Ý dĩ, Phục linh thành cháo, mỗi thứ 10g.

Phục linh:

Tên khoa học Poria cocos Wolf, vị ngọt nhạt, tính bình, vào các kinh tâm, phế, thận, tỳ, vị, có tác dụng lợi thủy, thẩm thấp, kiện tỳ, định tâm an thần, chữa suy nhược, chóng mặt, di mộng tinh, chữa phù thủy thủng, tiêu chảy kéo dài, chữa ung thư, bảo vệ tủy xương, cải thiện chức năng gan thận, tăng sức tăng cân, tăng thị lực, tăng cường miễn dịch, tác dụng an thần, chống loét bao tử, hạ đường huyết và bảo vệ gan.có chứa hoạt chất Polysaccharide, Pachymaram có tính chất kháng ung thư mạnh, các acid pinicolic, poriatin,  adenine,  ergosterol,  cholin,  lecithin, cephalin, histamine, histidine, sucrose, fructose, protease, dầu  béo, muối  vô  cơ,  tác  dụng  lợi  tiểu, chống nôn, kháng khuẩn, kháng estrogene.

Ý dĩ:

Tên khoa học Coix lacryma-jobi L.,vị ngọt, nhạt, tính mát, vào các kinh tỳ phế thận để bổ phế kiện tỳ, thanh nhiệt, lợi thấp, chỉ tả, bài mủ, chữa rối loạn tiêu hóa, phù thủng, bí tiểu, ung thư ruột, phong thấp lâu ngày không khỏi, gân co quắp khó cử động. Chứa tinh bột 50-79%, protein 16-19%, chất sắt, dầu béo coixennolid, lipid, glycolipid, phospholipid, sterol, thiamine, acid amine, adenosin, chất vô cơ, lá và rễ chứa henzoxazolon, lignan và syringyl glycerol có tác dụng đối với đầu cơ vân và đầu cuối dây thần kinh vận động, đối với hệ thần kinh trung ương làm giảm đau, kéo dài thời gian gây ngủ, dễ thở, đối với hệ tim mạch làm hạ áp huyết, ức chế biên độ co bóp tim mạch, chống ung thư do hoạt chất coixenolid, hạ đường huyết nhẹ.

b-Chữa bằng huyệt: Thổ tả ( tiêu chảy): o Âm cốc (Th.10)

o Túc tam lý (V.36) o Quan nguyên (MN.4)

o Thiên xu (V.25) o Cưu vĩ (MN.13)

( Chú thích: Dấu o đứng trước huyệt là bổ bằng hơ cứu ấm trên huyệt, xem vị trí huyệt theo hình vẽ trong bài Đồ hình huyệt 14 đường kinh mach. Sau mỗi tên huyệt có chữ viết tắt tên đường kinh, như Kinh Thận (Th), kinh Vị (V), Mạch Nhâm (MN), số đi kèm là số thứ tự huyệt của mỗi đường kinh )

1-CHỨNG HÀN THẤP: Dấu hiệu lâm sàng:

Đau sôi bụng, đi phân loãng nhiều nước, miệng nhạt, không khát, ít nước tiểu, rêu trắng bẩn, lưỡi đỏ nhạt, mạch khẩn hoặc phù. Do ăn thức ăn sống nguội lạnh. Nếu nhiễm thêm hàn tà thì có thêm dấu hiệu sốt lạnh đau đầu không ra mồ hôi.

Đối chứng trị liệu: Phải tán hàn, hóa thấp.

a-Chữa bằng ăn uống:

Nấu cháo gạo tẻ với Phục linh, Trần bì (vỏ quýt), gừng, mỗi thứ 10g

b-Chữa bằng huyệt:

Chữa sôi, sình bụng, phù, điều hòa vinh vệ, ôn dương cố biểu.

o Hợp cốc (ĐT.4) o Phục lưu (Th. 7)

Câu hỏi:

Kính bác Đỗ đức Ngọc,

Trước hết xin cám ơn bác đã có lòng quan tâm, cho cháu địa chỉ email để gửi thư nhờ giải đáp thắc mắc của cháu gửi đến bác.

Cháu vui mừng báo tin bác rõ. Ba cháu đã lành bệnh tiêu chảy sau khi vừa uống thuốc vừa ăn cháo Ý dĩ Phục linh theo hướng dẫn của bác.

Hiện nay ba cháu cũng còn đang bị bệnh thấp khớp ở đầu gối hành hạ, chân đi cà nhắc. Tết vừa rồi cháu có đưa ba cháu về VN để châm cứu. Sau 5 ngày, chân ba cháu gần như bình phục hoàn toàn. Nhưng đến nay, trở lại Mỹ được khoảng 1 tuần thì chân ba cháu lại đau như cũ, có khi còn tệ hơn trước khi châm cứu nữa.

Ngoài bệnh này ra, cách nay gần 10 năm. Ba cháu đã trải qua một lần mổ tim vì bị nghẹt 4 động mạch (by pass) và hiện nay vẫn phải tiếp tục uống thuốc tây mỗi ngày.

Cháu xin hỏi bác, trường hợp ba cháu bị thấp khớp như vậy có ảnh hưởng tới tim không, và có cách gì chữa trị không, thưa bác ?

Cháu một lần nữa xin cám ơn bác đã giành cho cháu đặc ân được email trực tiếp đến bác. Cầu chúc bác sức khỏe an khang để  có điều  kiện tiếp tục giúp ngườI và cứu người.

Kính thư, Ngoc Hoa

Trả lời:

Chúc mừng ba cháu đã khỏi bệnh tiêu chảy.

Bệnh tim mạch và bệnh thấp khớp có ảnh hưởng với nhau, và cách dùng thuốc của tây dược chưa có thuốc nào chữa khỏi được 2 bệnh cùng một lúc. Người ta thường nói, tây y chữa ngọn, đông y chữa gốc.

Chúng ta hãy để ý theo dõi kết qủa của những bệnh nhân thuộc loại bệnh này mà chúng ta quen biết thì thấy rõ bệnh của họ càng ngày nặng thêm. Tại sao lại như vậy ?

Con người là một tổng thể hòa hợp âm dương, không thể chữa âm riêng, không thể chữa dương riêng. Tính theo cách chữa từng bệnh của 2 bác sĩ chuyên khoa tim mạch và bác sĩ chuyên khoa thấp khớp thì không sai.

Nhưng thuốc uống của 2 bác sĩ vào người thì phản tác dụng.

Theo đông y ,bệnh tim mạch thực chứng thuộc dương và dư dương, thân nhiệt nóng, cao áp huyết, táo bón, tim đập nhanh, đối chứng trị liệu phải dùng thuốc âm để giảm dương làm thân nhiệt mát, hạ áp huyết, hết táo bón, lợi tiểu. Khi dùng thuốc bệnh tim được ổn định, người mát, áp huyết bình thường. Tiếp tục dùng nữa trong thời gian dài , áp huyết thấp, đi tiểu nhiều, tiêu chảy, ăn không tiêu, tim đập chậm, người lạnh , sự tuần hoàn khí huyết không lưu thông đi khắp chỗ, nhất là các khớp tay chân. Như vậy khí lưu thông trong người yếu giảm dần. Nếu vẽ theo một biểu đồ thì  bệnh  trước  kia  thuộc  dương,  uống  thuốc  làm dương giảm xuống 0 là hết bệnh, uống tiếp bệnh xuống dưới 0 thuộc bệnh âm, hàn, lạnh, sưng phù, tiêu chảy, tiểu đêm, tiểu nhiều…

Thêm vào môi trường thời tiết lạnh thuộc âm, ăn thức ăn nhiều âm, kém hoạt động là không sinh dương … đó  là  những  nguyên  nhân  gây  ra  bệnh  đau  nhức phong thấp.

Thầy thuốc phong thấp sẽ cho dùng những thuốc tăng dương sinh nhiệt, thông hoạt huyết cho chạy mạnh, nhịp tim tăng, người ấm, hết những bệnh tiêu chảy, tiểu đêm, tiểu nhiều … uống đến khi hết bệnh đau nhức phong thấp, từ âm lên 0, uống tiếp tục từ 0 lên dương càng ngày càng tăng, bệnh cao áp huyết, nóng nảy, táo bón lại phát sinh.

Ở trên là thí dụ hai bệnh cùng một lúc chữa theo thời gian riêng rẽ tạo thành chu kỳ luẩn quẩn, hết bệnh này xong trở lại bệnh kia, tái đi tái lại mỗi năm, và bác sĩ thấy không kết qủa, cả 2 sẽ cho tăng liều, cơ thể không hấp thụ chuyển hoá kịp sẽ sinh biến chứng sang bệnh mới khác.

Thầy thuốc đông y không chữa riêng rẽ, mà chữa vào tổng thể, điều chỉnh khí huyết vừa lưu thông mạnh làm giảm đau nhức phong thấp, vừa dùng thuốc có tinh-khí-vị làm hạ áp lực khí huyết xung tâm, điều chỗ dư bù chỗ thiếu, và chỉ cho bệnh nhân cách ăn uống tập luyện cho khí huyết trong người lúc nào cũng giữ được quân bình âm duơng.

Còn nếu theo tây y thì nên ưu tiên chữa 1 bệnh nào quan trọng trước như bệnh tim mạch và áp huyết. Và để đề phòng khi tim mạch và áp huyết làm mất dương xuống âm nhiều qúa sẽ bắt đầu có bệnh đau nhức phong thấp thì chữa bằng phương pháp ăn uống, như Ý dĩ phục linh chữa phong thấp rất hay, một tuần ăn 3 lần, tâp luyện thể dục thể thao hay tập thể dục khí công đều đặn mỗi ngày sẽ không bao giờ bị bệnh đau nhức phong thấp cả, nếu siêng năng tập đủ 40 bài tập thể dục khí công, thì các bệnh tật được tiêu trừ mà không cần dùng thuốc. Bệnh đau đầu gối chú trọng đến bài tập dậm chân hát one,two, three… và bài dịch cân kinh 4 nhịp.

Muốn tập thể dục khí công, xin vui lòng download video khí công trên yahoo video, đánh chữ khicongydaoddn, click search, nó sẽ hiện ra nhiều clip bài tập thể dục khí công tự chữa bệnh để mọi người tập theo.

Riêng bệnh đau sưng đầu gối bên trái đôi khi do nguyên nhân uống nhiều nước một lần ½ lít cũng có triệu chứng này, và biến chứng làm nhu động ruột mất lực co bóp để đẩy phân ra ngoài tạo ra tình trạng bón giả, nếu không biết lại lạm dùng thuốc xổ một thời gian dài làm hỏng ruột sẽ sinh ra ung thư ruột phải cắt bỏ oan uổng.

Chúc ba cháu tập luyện thể dục khí công có kết quả tiêu hết mọi bệnh tật.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *