18 bài tập Khí Công Y Đạo và tác dụng của từng động tác.

Video bài giảng 3 tại Thụy Điển: 

Giải thích :

1-Chữa bệnh bằng cơ học : Những bài tập liên quan đến từng bệnh cần chữa.

Ở phút đầu .

7 bài chữa thần kinh: Cào đầu, Cào gáy, Chà gáy, Vuốt gáy, Vuốt cổ, Chà tai, Xoa mặt.

-Chữa thoái hóa cổ, đau cổ gay tay vai, bàn tay lạnh, bệnh phổi, chỉnh nhịp tim : Tập bài Vỗ Tay 4 Nhịp. Bài có 4 động tác : Sau, trên sau trước giúp cho nội tạng như tim, phổi, gan, bao tử, thận được theo nhịp vỗ tay mà “mở ra, nâng lên, hạ xuống, đóng lại” kích thích chức năng ngũ tạng hoạt động đồng bộ.

-Chữa thoái cổ, cột sống lưng trên, tăng khí ngũ tạng : Tập bài Vỗ Tay 2 Nhịp, Vỗ Tay 4 Nhịp (200 lần).

-Chữa cảm cúm, đau vai : Quay Vặn Khớp Vai (3 lần)

-Chữa mắt cá chân, chữa mất thăng bằng : Tập bài Dịch Cân King 2 Nhịp (10-20 lần)

-Chữa lưng, gối, chữa mất thăng bằng, điều hòa âm-dương tâm-thận : Tập bài Dịch Cân Kinh 4 Nhịp 910-20 lần)

-Chữa cột sống lưng giữa : Tập bài Cúi Ngửa 2 Nhịp (10 lần)

-Chữa cột sống lưng bị lệch, thoái hóa cột sống, gai cột sống, rối loạn tiền đình, chữa gan bao tử, đau hông sườn : Tập bài Vặn Mình 2 Nhịp (10-20 lần)

-Chữa bệnh tiểu đường, gan tỳ thận, côt sống, bơm máu não : Tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp (10-20 lần)

-Chữa bệnh tiểu đường, ép gan tỳ thận, cột sống thoái hóa : Tập bài Vặn Mình 4 Nhịp (10-20 lần)

-Chữa thần kinh tọa, đau , đau dưới tim, làm tăng áp huyết, giảm đường-huyết : Tập bài Dâng Hoa Cúng Phật (Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực) (100 lần)

-Chữa yếu chân, hạ áp huyêt, thần kinh tọa, tê lạnh chân gối : Tập Dậm Chân Phía Trước/Phía Sau (3-5 phút)

-Chữa yếu đau chân gối, tê liệt đi đứng mất thăng bằng : Tập bài Chachacha chân trái chân phải (5 phút)

-Chữa rối loạn tiền đình, mất thăng bằng, hạ áp huyết : Tập bài Đứng Hạc Tấn mở mắt, nhắm mắt (mỗi chân đứng lâu 1 phút mà không bị lảo đảo )

-Tăng nhiệt khí thông khí huyết trên cột sống, ép khí ngũ tạng giải độc, chữa các bệnh ung thư : Tập Đứng Ngũ Hành Tấn (lâu 5 phút).

-Tăng khí chuyển hóa ngũ tạng, tăng áp huyết, làm săn chắc da bụng, chữa thông mũi, nghẹt mũi, mũi ngửi mất mùi : Tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần ( cuốn lưỡi ngậm miệng, dơ 2 chân thẳng góc 45 độ lâu 1 phút, nghỉ 1 phút hay hơn cho bụng nhồi khí)

-Chữa bệnh tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn, thông khí toàn thân, tăng tính hấp thụ và thải độc CO2 qua hơi thở ra bằng miệng khi đầu gốí kép ép vào bao tử và gan mỗi khi kéo gối đổi chân,bụng thả lỏng mềm mỗi lần kéo xong ( 200-300 lần sau mỗi bữa ăn 30 phút)

Tập kéo chân chậm làm hạ áp huyết, kéo chân nhanh làm tăng áp huyết, kéo cho xuất mổ hôi làm tiêu mỡ.

-Chữa bệnh áp huyết thấp, đau gối, thần kinh tọa, đau lưng : Tập bài Nằm Đá Gót Chân Vào Mông (200 lần)

-Làm hạ áp huyết, hạ đường-huyết, đau lưng : Tập bài Cúi Lạy Phật 100 lạy chậm. Nếu tập lạy nhanh thì làm hạ đường, tăng thân nhiệt tiêu mỡ nhưng không hạ áp huyết.

-Chữa suyễn thở ngắn hơi : Niệm Phật nhỏ tiếng nhanh 1 hơi liên tục thành chuỗi .

-Chữa chân phình tĩnh mạch, đau nhức tê lạnh chân, tiểu đường cao : Bó chân đi cầu thang cao 10 bậc, đi lên-xuống 30 lần là 600 bậc làm hạ đường 5.0mmol/l. Đi nhanh làm tăng áp huyết, đi chậm làm hạ áp huyết. Khi đi phải hát hay niệm A-Di-Đà-Phật hay A-Lê-Lui-A cho khí thoát ra làm hạ áp huyết nhanh, nếu không hát mà ngậm miệng thì áp huyết tăng.

Thay cầu thang bằng chồng gạch hay khúc gỗ cao 20-25cm giả làm 1 bậc cầu thang, đi lên đi xuống 600 lần.

2-Giải thích những thắc mắc về kỹ thuật các thế tập.

Bài Đứng Tấn Ngũ Hành : Ở phút 28:48

Là thế tập ép khí đẩy độc tố ra khỏi cơ thể ra da phát hiện ra những cơ quan nội tạng bị ung thư, như ung thư đáy phổi khi đứng tấn, cuốn lưỡi ngậm miệng, thở bằng mũi bình thường, đứng lâu 10-15 phút, cả người nóng xuất mồ hôi, da đỏ hồng, thì nơi bị ung thư, có vết đỏ tím, từ từ tím đen 1 vùng lớn bị khí trong nội tạng ép ra, thu nhỏ vết bầm đen đúng vào nơi có bướu độc, toàn thân xuất mồ hôi lấm tấm kể cả nơi da có bướu, nhưng mồ hôi ở nơi vết bầm tím đen mùi mồ hôi thối như mùi phân khắm, còn mồ hôi nơi không có bệnh thì không bị hôi. Cứ tiếp tục tập đứng tấn ngũ hành mỗi ngày 3 lần, mỗi lần lâu hơn 15 phút càng tốt, thì những vết tím bầm đen thu nhỏ dần cho đến khi biến mất và mồ hôi nơi bị bướu ung thư không còn mùi hôi, tập mỗi ngày nhiều lần trong 1 tháng thì khi đi tái khám sẽ có kết qủa không còn tìm thấy dấu hiệu tế bào bị ung thư nữa.

Muốn dộc tố ra khỏi cơ thể nhanh, thì cuối tuần uống thuốc xổ độc máu trong gan bằng Lá Phan Tả Diệp, lấy 1 thìa lá Phan Tả Diệp, giớn như lá me pha đun sôi cho tan vừa 1 ly, uống vào buổi tối, hay dùng thuốc viên tay y đã bào chết thành viên sẵn mang tên Senna Laxative, tối uống 5 viên. Cuối tuần uống 2 tối liên tiếp, sẽ ra phân mầu đen và mầu nâu do máu ứ tích tụ trong cơ thể, khi cơ thể bớt độc thì ra phân mầu xanh lá, khi hết độc ra phân mầu vàng bình thường.

Nên bài tập này dùng để ép khí độc trong những bệnh ung thư và có công hiệu chữa bệnh sa xệ ruột, tử cung, tuyến tiền liệt ,bệnh trĩ.

Bài Vận Khí Ngũ Hành: Ở phút 31:40

Bài này có kết qủa nhanh hơn nhưng khó tập. Xem video đoạn này.

Bài tập Kéo Ép Gối Thổi Hơi Ra Làm Mềm Bụng tập 200 lần sau mỗi bữa ăn 30 phút, giúp cho bao tử co bóp thức ăn để chuyển hóa cho mau tiêu hóa, loại độc tố trong máu, trong thức ăn, ra khỏi cơ thể nhanh cho độc tố khí CO2 ra khỏi miệng, chất cặn bã cho thoát ra bằng đường mồ hôi, thoát ra bằng đường tiêu tiểu, nên sau khi tập đi tiêu tiểu dễ, giúp thông khí oxy toàn thân làm tăng hồng cầu để biến thức ăn thành máu đỏ.

Khả năng của bài tập này một mình nó không giúp giảm đau hay làm tan những thức ăn và những chất ứ đọng của thức ăn lâu ngày kết tủa thành bướu, nhưng nếu cơ thể có dùng thêm chất tẩy rửa là Coca hay Pepsi (tùy theo áp huyết cao thì dùng 1 ly Pepsi làm hạ áp huyết, hay 1 ly Coca làm tăng áp huyết), chất tẩy rửa này làm sủi bọt moi móc chất bẩn, độc, cặn bã thức ăn đã kết bướu kết khối tan rã ra, thì bài Kéo Ép Gối này giúp cơ thể dọn dẹp hốt quét đẩy nó ra ngoài cơ thể để không bị cholesterol xấu làm nghẹt tim mạch và kết khối tụ đọng lại tại các đốt xương khớp gây ra bệnh viêm đau nhức đa khớp và bệnh gout, còn chất ngọt trong Pepsi hay Coca giúp hưng phấn thần kinh để giảm đau, và chất ngọt trong loại nước này cũng bị thoát ra, khọng còn lưu lại trong người..

Kỹ thuật bài này là : Kéo ép, thổi, nghỉ thả lỏng bụng. Kéo ép, thổi, thả lỏng bụng….

3-Phương pháp dinh dưỡng chỉ điều chỉnh Tinh, còn cần phải điều chỉnh Khí là tập luyện mới chữa được bệnh :

Ở phút 37:58

Dùng máy đo áp huyết và máy đo đường để kiểm soát vấn đề dinh dưỡng có phù hợp với tình trạng bệnh của mình không.

Có những vị giáo sư dạy về dinh dưỡng, biết phân chất, chọn những thực phẩm tốt và dạy phương pháp chế biến thức ăn, nhưng lại không để ý đến áp huyết và đường của mỗi bệnh nhân khác nhau, nên nó tốt cho người này lại xấu cho người kia, nó phù hợp với người này cần hạ áp huyết, hạ đường thì phù hợp, nhưng với người có áp huyết thấp và đường thấp lại trở thành nguy hiểm khiến bệnh nặng thêm hay ngược lại.

Thí dụ phương pháp ăn gạo lức muối mè có lợi cho những người béo phì, cao áp huyết, cao mỡ, cao đường-huyết, dùng nó một thời gian thì những bệnh này biến mất, nhưng nó lại làm chết người có áp huyết thấp, không có mỡ, thiếu đường, mà cứ ăn tiếp tục lâu dài làm cơ thể gầy ốm da bọc xương, mất sức, áp huyết càng thấp, đường-huyết thấp càng đau nhức, mất trí nhớ, chân tay vô lực.

Cũng giống như thuốc trị bệnh cao áp huyết để giúp người có bệnh cao áp huyết thì tốt, nhưng nếu dùng suốt đời thì áp huyết hạ thấp làm chân tay vô lực, cơ thể suy nhược, không đủ sức đi lại phải nằm một chỗ cũng bị tê liệt bại xuội chứ không phải bị stroke do xung huyết đứt mạch máu não….

Nên cách chữa của dông y là điều chỉnh lại âm-dương khí huyết quân bình, không dư, cũng không thiếu, nên khi khỏi bệnh thì ngưng không bao giờ phải dùng suốt đời lại trở thành bệnh thực làm thêm thực, bệnh đã hư lại càng thên hư.

Do đó thức ăn hay thuốc uống chỉ là điều chỉnh được một yếu tố Tinh trong đông y. Trong khi bệnh đều do 3 yếu tố hợp lại là Tinh ( ăn uống và thuốc chữa bệnh sai)-Khí thiếu do không vận động tập luyện giúp chuyển hóathức ăn-Thần do biến đổi tâm lý tình cảm lo lắng buốn, giận, sợ..

Nên sau khi ăn cần phải vận động tập luyện để có khí lực chuyển hóa thức ăn làm tăng tính hấp thụ biến thức ăn thành máu, và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhanh để không biến bao tử trở thành thùng rác chứa những thức ăn và thuốc uống không được chuyển hóa gây nên bệnh ung thư.

4-Nạp Khí Trung Tiêu :

Ở phút thứ 39:23

Môt học viên lên làm người mẫu.

Nằm ngửa, người lạnh thì hai bàn tay để lên Đan Điền Thần nơi mỏm xương ức, bàn tay trái của người nam để dưới, bàn tay phải đặt chồng lên trên, (người nữ đặt bàn tay ngược lại với người nam). Đan Điền Thần thuộc dương, ngay dưới mỏm xương ức làm tăng hỏa, tăng áp huyết.

Đan điền Tinh ở huyệt Khí Hải dưới rốn 3 ngón tay, thuộc âm, làm tăng thận thủy, hạ áp huyết làm mát cơ thể, bàn tay phải người nam đặt trên huyệt Khí Hải, bàn tay trái đặt chồng lên trên tay phải, (người nữ đặt ngược lại)

Nếu cơ thể không nóng không lạnh, áp huyết không cần tăng, không cần hạ. Thì bàn tay trái người nam là dương đặt trên huyệt dương Đan Điền Thần, bàn tay phải nam là âm đặt trên huyệt âm Đan Điền Tinh, (người nữ đặt tay ngược lại) mục đích điều hóa khí âm dương.

Cuốn lưỡi cong sát gốc lưỡi nối Mạch Nhâm-Đốc cho ra nước miếng, ngậm miệng, lúc nào cũng ngậm miệng. Dơ hai chân thẳng cao, nghiêng 1 góc độ 45 độ, để dồn khí vào giữa bụng gọi là Nạp Khí vào giữa bụng nên gọi lả Trung Tiêu, tập dơ chân lâu 1 phút, rồi vẫn ngậm miệng bỏ chân xuống, sẽ thấy bụng nhồi khí cho đến khi hêt nhồi khoảng 1 phút hay lâu hơn, rổi mới dơ chân lên tập lần thứ 2…

Nếu đang dơ chân mà cảm thấy mỏi thì co 2 chân vào bụng cho hết mỏi rồi lại tập tiếp cho đủ 1 phút.

Khi bụng nhồi khí mạnh như sóng biển vỗ vào bờ, chúng ta thấy bao tử, gan ruột bị co bóp mạnh giúp tiêu hóa nhanh, táo bón làm phân mềm ra, tiêu chảy làm phân cứng lại, đi tiểu đêm, tiêu chảy do hàn khí nhiều thì đặt tại Đan Điền Thần, táo bón, tiểu khó, đặt tay tại Đan Diền Tinh.

Bài này tập ít nhất 3-5 lần, sau khi ăn, tập một thời gian bụng tiêu mỡ, bụng săn lại nhỏ bụng, chữa bệnh béo phì, chữa đau bụng do bụng nóng lạnh, khí không thông…

Nếu bị bệnh suyễn khó thở, nghẹt mũi, sổ mũi, cảm cúm, mũi ngửi mất mùi, viêm xoang mũi, ăn không tiêu, bụng mỡ….Nhân tiện tập bài này, sau khi hạ chân xuống, thì bôi dầu Vick, dầu Bạc hà, dầu Tràm, dầu Ling Nam Ultra Balm, dầu Camphre… lên bàn tay để vào mũi, khi bụng nhồi thì khí qua mũi nhiều hơn bình thường, nên nó hít được mùi dầu này làm thông mũi, khô mũi, sát trùng phổi, hết bệnh cảm cúm vì nó làm tăng khí đề kháng cho cơ thể.

Nếu muốn chữa viêm xoang, trước khi tập bài này, thì cần phải xịt mũi cho khô rồi mới tập và cho ngửi dầu.

Nếu trong khi đang tập mà chảy nước mắt là dấu hiệu bệnh gan, bài này cũng làm mạnh phổi, gan thận, tỳ vị, ruột. Tập xong da mặt hồng hào, dễ thở, ngưùi nạp được nhiều oxy tăng hồng cầu nhiều hơn.

Nếu những người áp huyết thấp về Khí lực thấp (Tâm thu Systolic thấp), Máu thiếu (tâm trương diastolic thấp) chưa có đủ sức tập bài này thì có thể uống thêm thuốc đông y :

Phụ Tử Lý Trung Hoàn làm tăng áp huyết, tăng tính hấp thụ và chuyển hóa, mạnh tỳ vị và thận, phục hồi chức năng thận khi bị suy thận, chữa đau lưng, tiểu đêm, uống thuốc này cần uống nhiều nước làm tan và dẫn thuốc nhanh, khi áp huyết tăng cao đúng tiêu chuẩn thì ngưng.

5-Quay Vặn Khớp Vai :

Ở phút 1:05:20

Muốn cho mau khỏi cảm cúm thì tập thêm bài : Quay Vặn Khớp Vai 10 lần. Làm nóng vùng gáy vai, xuất mồ hôi, ép lỗ chân lông do cảm làn hở lỗ chân lông sau vùng cổ gáy. Xem video. Nắm chặt tay, hít vào ngậm miệng để giữ khí trong phổi khi quay vặn khớp vai để phồi ép khí nhiễm cảm thoát ra lỗ chân lông sau cổ gáy, và tay ra mồ hôi, tập 3 lần, mặt hồng hào.

6-Bệnh nhân thực tập bài Nạp Khí Trung Tiêu chữa cảm cúm hen suyễn, tiêu hóa kém, người bị nóng hay bị lạnh.

Ở phút 1:15:05

Xoa dầu vào bàn tay bệnh nhân, để bệnh nhân khi tập Nạp Khí Trung Tiêu xong thì đặt tay có bôi dầu vào mũi, thì bệnh nhân bị suyễn khó thở, thở ngắn hơi, tự nhiên được thở nhiều bằng bụng.

7-Kỹ thuật bó băng thung quấn chân trước khi đi cầu thang :

Ở phút 1:18:05

Cần phải đo áp huyết và đo đường, để biết có phải uống thêm chất tẩy rửa Pepsi hay Coca làm tăng hay hạ áp huyết, chống mệt, làm hạ đường, loại bỏ chất cặn của thức ăn và độc tố của cơ thể ra ngoài bằng mồ hôi, tiêu tiểu.

8-Tất cả bệnh nhân thực tập kỹ thuật bài tập Kéo Ép Gối Thổi Hơi Ra Làm Mềm Bụng 100-200 lần :

Ở phút 1:23:49

3 động tác : Kéo ép gối sát bụng cùng lúc miệng thổi hơi ra, thả lỏng bụng, rồi đổi chân. Khi tập đúng, trán nóng xuất mồ hôi trán và lưng bụng là tập đúng. Bài này cũng chữa đau lưng, sạn thận, sạn mật viêm gan, viêm ruột, tuyến tiền liệt, tử cung, kinh nguyệt không đều, tắc buống trứng.

9-Nằm thở thiền thư giãn :

Ở phút 1:30:00 dđến hết.

Sau khi tập Nạp Khí Trung Tiêu xong, nằm thư giãn, nhắm mắt, cuốn lưỡi ngậm miệng, hai bàn tay đặt chông nhau trên rốn, để trên rốn không cần chú trọng tay âm-dương.

Chỉ cần theo dõi bụng sôi, nước và khí huyể đọng trong bụng như mỡ hay khí hay nước trong gan tan chảy xuống rốn hay trong bao tử chạy xuống ruột, hay nước dưới đáy tim từ nơi ngực, nơi xương ức chảy xuống bụng, hay theo dõi bụng tự phồng xẹp, hay theo dõi bàn tay và bụng càng nóng ấm rịn mồ hôi…

Nếu theo dõi cảm nhận được những kết qủa này gọi là thiền tỉnh thức có lợi cho chữa bệnh. Còn không tỉnh thức theo dõi được hơi thở mà buồn ngủ thì gọi là thiền bị hôn trầm cũng có lợi cho việc điều trị bệnh mất ngủ mà không cần phải dùng đến thuốc. Ngủ.

Cả hai lối thở thiền tỉnh thức hay hôn trầm đều làm tần số sóng não giảm xuống thấp 3 Hertz, thấp hơn là uống thuốc ngủ chỉ xuống 5 Hertz, do đó mà khi tập thở thiền, thì 1 giờ thiền có giá trị bằng 2 giờ ngủ của người bình thường, nên các vị thiền sư tập thiền một ngày 4 thời, mỗi thời 2 giờ vào giờ tý, ngọ, mẹo, dậu, không cần ngủ mà người vẫn hồng hào khỏe mạnh không mệt mỏi.

Thân

doducngoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *