Bệnh cột sống: Đau nhức vùng vai – Hoàng duy Tân

BỆNH DO 2 ĐỐT SỐNG CỔ C7 VÀ D1 GÂY NÊN

Bệnh nhức mỏi hai vai trái và phải

Triệu chứng: mỏi, đau, tê ở 2 vùng vai.

Nguyên nhân: Do 2 đốt C7 và DI thoái hóa, lệch về bên trái (vai trái có vấn đề) hoặc lệch về bên phải (vai phải có vấn đề).

Điều trị bằng tác động cột sống cổ:

Có 3 giai đoạn “vặn, bẻ ” 2 đốt C7-D1:

Ở tư thế bệnh nhân ngồi thẳng trên ghế, hoặc trên nền nhà (có trải nệm, chiếu, bạt…).

Trên ghế đủ cao để thao tác “vặn, bẻ” vừa tầm tay thầy chữa ở tư thế đứng.

Trên sàn thầy chữa phải quỳ một chân, một chân đứng, một bàn tay vịn đầu bệnh nhân hơi cúi xuống để cột sống ở các đốt cổ có 450 so với toàn thân, rồi nắm đầu bệnh nhân ở tư thế 45 °, tay kia đè vào kẽ của 2 đốt C7-D1 với cả bàn tay, đặc biệt là chân bàn, dùng hết lực kéo đầu bệnh nhân về bên trái hay phải, tùy vào vai trái hay vai phải có vấn đề. Tiếng kêu “rắc, cục” là dấu chỉ thao tác đã thành công kèm theo triệu chứng đau, mỏi, tê… biến mất trên vai bệnh nhân.

Nếu thao tác trên không gây hiệu quả, ta phải chuyển qua tư thế khác. Bảo bệnh nhân đan các ngón tay của hai bàn tay vào nhau, để vào sau ót, hai khuỷu tay dang ra 2 bên. Thầy chữa đứng phía sau bệnh nhân, 2 tay nắm lấy 2 bờ vai bệnh nhân, còn một chân lấy đầu gối tì vào kẽ đốt sống C7 – D1 và đồng bộ 2 tay kéo về phía thầy chữa, còn đầu gối đẩy vào lưng bệnh nhân (hai lực đối kháng), thấy tiếng kêu “rắc, cục” là dấu chỉ thành công của thao tác.

Nếu cả 2 thao tác trên không đem lại kết quả mong muốn, ta bảo bệnh nhân nằm sấp, đầu tựa trên gối, mặt quay về phía vai có vấn đề. Hai tay bệnh nhân xuôi theo chiều thân thể ép sát vào 2 bên cạnh sườn. Thầy chữa một chân quỳ, một chân đứng, dùng bàn tay sờ nắn xem chỗ nào là kẽ đốt sống C7-D1 (khi 2 đốt đó có vấn đề, chỗ đó cộm lên… rồi tay nọ chồng lên tay kia nhấn mạnh vào chỗ cộm đó. Tiếng kêu “rắc, cục” là dấu chỉ thao tác đã thành công và kết quả sẽ có.

Chú ý: Nhiều khi làm xong thao tác rồi mà bệnh nhân cảm thấy đau, ê ẩm, khó chịu ở điểm thầy chữa đã vặn, bẻ, nhấn, thích… cần day ấn vào ‘vùng phản xạ vai’ ở bàn chân, tại điểm tiếp xúc của xương số 3 ngón út và xương ống dài số 5 bàn (út). Dùng ngón tay cái dò tìm điểm nào đau nhất ở vùng này, day ấn vào vùng này thì các nhức, đau… sẽ biến mất và nhẹ nhàng thư thái trở lại, bệnh nhân tưởng như sẽ cất khỏi vai mình một gánh nặng vậy!

Một người đàn ông 50 tuổi đến từ Bù Đăng, khi lợp nhà bị té từ trên nóc nhà xuống (khoảng 5m) bị liệt toàn thân, bí tiểu tiện, đại tiện. Bốn ngày sau khi gặp nạn, đến phòng khám Tam Hà – Thủ Đức (thuộc phường Tam Phú, quận Thủ Đức). Sau khi nghiên cứu phim chụp X quang tôi thấy C7 và D1 không thẳng hàng, tôi nói người nhà vực bệnh nhân nằm sấp đầu trên gối, mặt quay về phía lệch, hai tay xuôi theo hai bên hông. Tôi lấy 2 bàn tay chồng lên nhau rồi đè vào C7 – Dl, nhấn mạnh xuống, có một tiếng “rắc” vang lên. Tôi chưa kịp đứng dậy (vì tôi quỳ dưới nền nhà) thì bệnh nhân tự động nhỏm dậy trước sự ngạc nhiên của người thân đi theo, bệnh nhân xin đi vệ sinh ngay, chứng tỏ tiêu tiểu đã thông… mọi sự xảy ra không quá 5 phút (trích trong sách Thủ công phu pháp’ của Nguyễn Văn Thủ).