Cách chữa bệnh cận thị nặng bằng Khí Công Y Đạo

Câu hỏi về cách chữa bệnh cận thị nặng:

Thưa Thầy
Con có một cháu gái năm nay 11 tuổi bị bệnh cận thị nặng, con không biết làm gì giúp cháu ngăn ngừa sự tăng độ cận của cháu ngoài những lời khuyên của bác sĩ tây y, nhưng không có hiệu quả. Kinh xin Thầy cho con một lời khuyên.
Chân thành cảm ơn
Th.

Trả lời cách chữa bệnh cận thị bằng Khí Công Y Đạo :

Nguyên nhân cận thị nặng

Bệnh cận thị gốc bệnh ở thận điều tiết con ngươi mắt lớn nhỏ, khi nhỏ Atropin vào mắt, con ngươi nở lớn ra cũng làm cho mình bị cận thị tạm thời, sau đó chức năng thận điều tiết lại hormon con ngươi sẽ thu nhỏ lại bình thường, đó là do chức năng của thận dương (tuyến thượng thận)

Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần chữa bệnh cận thị

Tinh :

a-Bệnh cận thị không nên ăn nhiều chất ngọt, sẽ làm giảm thị lực do khả năng đàn hồi của mắt kém đi, vì lượng sinh tố B1 và calcium sụt giảm, theo lý luận ngũ hành, chất ngọt thổ vào tỳ dư thừa trở thành chứng tỳ thực sẽ khắc chế thận thủy nên làm hại chức năng khí hóa của thận, khiến con ngươi thuộc thận nở lớn.
b-Uống thuốc bổ thận sáng mắt bằng Minh Mục Địa Hoàn Hoàn, mỗi lần ngậm trong miệng 10 viên, ngày 3 lần.(liều của trẻ em)
c-Mua 1 gói Kỷ Tử khô , (trái nhỏ mầu đỏ giống như trái ớt nhỏ ti) ăn như nho khô 20 trái sau mỗi bữa cơm. (liều của trẻ em)

Khí :

a-Tập khí công bài “Dịch Cân Kinh 2 Nhịp” để giảm độ cận thị, thời lượng mỗi ngày 30-60 phút sẽ làm giảm độ cận, tôi có người cháu cận 11 độ, mỗi ngày tập Dịch Cân Kinh phất tay ra sau, mỗi lần tập 1500 cái, nhưng mắt không nhìn ngay thẳng về phía trước, mà nhìn một bên quay về phía nhà bếp nơi mẹ nó đang làm bếp. Một tháng sau nó cho biết kết qủa hai mắt xuống không đều, một bên xuống 9 độ, một bên xuống 7 độ. Để tránh trường hợp này, khi tập phải nhìn thẳng vào 1 điểm ngang tầm mắt ngay trước mặt trên tường cách 2-3 thước, tập như vậy thị lực sẽ nhìn xa rõ dần.

b-Có thể tập thêm bài sau để phòng ngừa mắt bị cận thị, khi phải làm việc nhiều bằng mắt làm mắt bị mệt mỏi.:

Ngồi ở ghế, nheo 2 mắt lại 5 giây, mở ra 5 giây. Khi nhắm mắt theo hơi thở vào, khi mở mắt theo hơi thở ra. Tập 10 lần.

c-Chớp mắt thật nhanh khoảng 2 phút

d-Cách chữa cận thị nặng bằng huyệt : Áp dụng 3 bài :

Bài 1 :-Nhắm mắt, xoa bóp quanh hốc mắt và bóp nhẹ dọc theo chân mà từ huyệt Toản Trúc đi qua Ngư Yêu đến Ty Trúc Không

Bài 2 : Day bổ 18 lần thuận rồi dán cao 0,5cm vuông vào các huyệt : Toản Trúc, Tình Minh, Ty Trúc Không, Tứ Bạch, Đồng Tử Liêu, Ế Minh, Tý Nhu, Túc Tam Lý, Thừa Khấp. Cầu Hậu, Quang Minh.

Tả 18 lần nghịch huyệt Ngư Yêu.

chua-benh-can-thi-bang-khi-cong-y-dao
Các huyệt chữa bệnh cận thị nặng bằng khí công y đạo

    huyet-e-minhhuyet-tu-bach       huyet-ty-nhu

     huyet-tuc-tam-ly      huyet-quang-minh

Bài 3 :

Tả 18 lần nghịch huyệt Phong Trì. Bổ 18 lần thuận huyệt Thủy Tuyền.

Trước khi đi ngủ 30 phút tập thở thiền ở huyệt Mệnh Môn, hai tay chồng lên nhau, bàn tay trái nữ để dưới rốn 5cm, bàn tay phải chồng lên trên, nhắm mắt, cuốn lưỡi, ngậm miệng thở bằng mũi bình thường, chỉ cần nghe ngóng xem khí huyết đi qua huyệt Mệnh Môn như thế nào, nóng hay lạnh, mạch đập mạnh hay yếu chung quanh huyệt Mệnh Môn, đó là cột ý trụ vào Mệnh Môn, có công dụng làn tăng thận dương, sáng mắt.

Thân
doducngoc
—————————————-

Bệnh cận thị nặng

Câu hỏi về bệnh cận thị

Con thưa thầy,
Như lời thầy chỉ, con vẫn hàng ngày tập bài ” Đạt Ma Dịch Cân Kinh”
Con thấy có người mách bài tập dưới đây. con không biết con có thể tập kết hợp cả 2 bài được không ạ? Uống trà kỷ tử có tác dụng hỗ trợ không ạ?

Chữa Bệnh Về Mắt Bằng Lục Tự Quyết:

Chữa trị các bệnh về mắt như Cận thị, Viễn thị, Loạn thị, Mù màu, Thoái hóa võng mạc, Viêm hoàng điểm v..v..So sánh với bảng Lục tự qui nạp vào cơ thể thì Mắt ứng với Chữ HƯ trong lục tự quyết, vì vậy chọn chữ HƯ làm tâm điểm cho quá trình tập luyện. Khi đã biết chữ HƯ là Tự quyết trung tâm thì nên chọn vòng Lục tự tương sinh Nhật Khởi Đông Khai để luyện là tốt nhất, vòng lục tự tương sinh này thời gian thích ứng cho thực hành là vào buổi sáng. Quá trình thực hành tiết tự như sau:

Buổi sáng, sau khi vệ sinh cá nhân sạch sẽ, áo quần rộng rãi thoải mái, tìm nơi yên tĩnh, chọn tư thế ngồi thích hợp thả lỏng toàn thân, hai mắt nhắm hờ, cổ ngay, lưng thẳng. Hít vào từ từ bằng mũi, đồng thời bụng hơi phình ra, đặt sự chú ý lên đỉnh đầu để tạo cảm giác như có một luồng thanh khí đi vào từ đây chứ không phải đi vào bằng mũi, hơi vào vừa đủ, miệng chuẩn bị tư thế để phát âm chữ HƯ(xem cách phát âm ở phần Lục Tự Khí Công), đồng thời ép bụng để tiết hơi ra miệng, tư tưởng và sự chú ý hoàn toàn tập trung vào chữ HƯ, hơi thở được đẩy ra từ từ qua cấu trúc chữ HƯ của vòm miệng ra ngoài, tư tưởng suy nghĩ đang phát ra chữ HƯ nhưng chỉ tồn tại trong Tiềm thức, chứ âm hưởng không thực sự có thật. (Âm tự tồn tại và được phát ra trong tâm thức chính là ở dạng tàng ẩn bên trong, cho nên mang tải sức chấn động của Nội khí rất lớn) .Tiếp tục hơi thở vào như trước, rồi lần lượt tiết tự các Tự Quyết tiếp, theo nhịp thở như thường lệ, sau khi tiết tự chữ HƯ đủ 6 lần thì tiếp nối hơi thở để tiết tự chữ HA. Thứ tự lần lượt chữ HƯ 6 lần ,chữ HA 6 lần, chữ HÔ 6 lần à chữ HI 6 lần à chữ SUY 6 lần à chữ HU 6 lần . Đến đây là kết thúc vòng 1 tức là vòng khởi động, không được dừng lại làm gián đoạn nhịp thở mà phải liên tục tiếp nối nhịp thở tiết tự của vòng 2. Lại hít vào bằng mũi, tư tưởng tập trung lên đỉnh đầu…..Thở ra, kèm theo việc tiết tự chữ HƯ, vì chữ HƯ là chữ trung tâm đã chọn cho liệu pháp trị bệnh về Mắt. Chữ HƯ được thực hành tiết tự 18 lần liên tục, đến đây là kết thúc vòng 2 tức là vòng hoạt hóa, cũng có nghĩa là vòng chủ chốt để trị bệnh. Tiếp tục nhịp thở tiết tự của vòng 3, lại bắt đầu từ chữ HƯ, nhưng mỗi tự quyết thực hiện đến 12 lần theo thứ tự sau: chữ HƯ 12 lần, chữ HA 12 lần , chữ HÔ 12 lần , chữ HI 12 lần, chữ SUY 12 lần , chữ HU 12 lần. Đến đây là kết thúc một buổi thực hành tiết tự.

Tóm lại quá trình luyện tập cho một lần vòng lục tự Nhật khởi-Đông khai để trị bệnh, bằng 126 hơi thở tiết tự như sau : Chữ HƯ 6 lần, chữ HA 6 lần, chữ HÔ 6 lần, chữ HI 6 lần, chữ SUY 6 lần, chữ HU 6 lần, chữ HƯ 18 lần , chữ HƯ 12 lần, chữ HA 12 lần , chữ HÔ 12 lần, chữ HI 12 lần, chữ SUY 12 lần, chữ HU 12 lần. Hết

Đồng thời với việc luyện tập vòng Nhật Khởi Đông Khai. Bạn nên hàng ngày uống thêm Trà Kỷ Tử nữa thì càng tốt. Hạt Câu Kỷ Tử ở bất kỳ tiệm thuốc Bắc nào cũng có bán. Bạn cho khoảng 2 thìa canh đầy hạt Câu Kỷ Tử vào một bình thủy, rồi đổ vào khoảng 1 lít nước sôi. Uống trong ngày như uống nước giải khát.

Thực hiện đúng liệu trình này bảo đảm sau một thời gian 1 tháng mắt bạn sẽ tốt lên. Sau khoảng 4 đến 6 tháng thực hành LTKC. Chắc chắn cái kiếng dày như đít chai của Bạn chỉ còn là một kỷ vật.

Trả lời về cách chữa cận thị

Tôi có người cháu cận nặng 11 đi-ốp, sau khi tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh 1 tháng, độ cận xuống, một mắt còn 7 đi-ốp, mắt kia còn 9 đi-ốp, sở dĩ chênh lệch do lúc tập, mắt không nhìn thẳng vào 1 điểm cố định phía trước, mà vừa tập vừa nhìn về một bên nên khí chuyển khai thông lên mắt không đều, bây giờ độ cận của cháu còn 1-2 đi-ốp

Nếu xét đến nguyên nhân của bệnh cận thị (Myopia) theo đông y khí công :

a-Cận thị nhẹ dưới 6 đi-ốp: Khi khám đáy mắt không có tổn thương, đối với người có sức khỏe bình thường, diễn tiến không thay đổi cho đến khi lớn tuổi đeo kính lão thì độ cận sẽ giảm hoặc không phải dùng kính.

b-Độ cận trên 7 đi-ốp : Mắt hơi lồi, đáy mắt có dấu hiệu suy tổn nơi võng mạc, là loại cận thị nặng trở thành bệnh cận thị.

Khi đo áp huyết, có sự chênh lệch theo lý thuyết đông y khí công có 3 nguyên nhân :

1-Về điều tiết : Cận thị do thói quen nhìn gần hơn tiêu điểm của mắt, bắt mắt phải điều tiết gần hơn trong thời gian qúa lâu ở độ sáng không thích hợp, hoặc sáng qúa hoặc tối qúa làm mỏi cơ mắt, (thí dụ vật nhìn cách xa mắt 20cm) so với khả năng bình thường của mắt (thí dụ vật nhìn cách xa mắt 30cm) làm cho mắt phải điều chỉnh tăng đi-ốp, hoặc do di truyền.

2-Theo lý thuyết đông y, gan khai khiếu lên mắt, nên mắt tốt hay xấu đều do chức năng hoạt động của gan. Khi can huyết suy không đem máu lên nuôi mắt làm mắt suy yếu. Thận thuộc thủy là mẹ của can mộc không cung cấp năng lượng nuôi con là gan, do đó theo đông y bệnh cận thị do chức năng gan thận suy. Tây y tuy không biết đến lý thuyết của đông y nhưng có thể kiểm tra được bằng máy đo áp huyết ở 2 tay, có kết qủa số đo khác nhau ở hai bên tay thì độ nhìn của 2 mắt có độ đi-ốp khác nhau. Khi nhãn áp tăng thì độ cận tăng, áp huyết thấp thì bị viễn thị.

3-Nguyên nhân bị bệnh cận thị  do ăn uống :

Độ cận càng tăng do nhãn áp tăng nguyên nhân do ăn nhiều những chất ngọt gây ra bệnh tiểu đường, làm giảm thị lực do khả năng đàn hồi của mắt kém đi, do lượng sinh tố B1 và calcium sút giảm, theo lý luận đông y, chất ngọt vào tỳ dư thừa thì tỳ thổ sẽ khắc thận thủy làm thận không nuôi can mộc, còn những chất cay nóng, nhiều mặn, làm ảnh hưởng đến chức năng điều chỉnh khí huyết của gan thận nên áp huyết tăng làm tăng độ cận thị.

4- Cách chữa bệnh cận thị

Khi chữa bệnh về mắt, cần điều chỉnh cả 3 nguyên nhân :

1-Tập đưa vật nhìn ra xa đúng tầm 25-30cm, nhìn tập trung vào một điểm.

2-Tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh Phất Tay, nên đứng xa tường, dán một tiêu điểm tròn 1-2cm vuông lên tường ngang tầm nhìn của mắt. Khi phất tay đưa ra phía trước thì thở vào, phất tay ra sau thì thở ra, tự nhiên. (ở đây tôi không dùng từ hít vào, mà dùng từ thở vào, vì hít vào là dùng sức hít mạnh vào, còn thở vào là thở tự nhiên không dùng sức ). Cách tập này điều chỉnh khí của gan thận để điều chỉnh đưa khí lên nuôi mắt. Khí này do phất tay và bấm 5 ngón chân, dùng ngoại khí tác động vào khí của gan thận, khác với phương pháp chữa mắt bằng Lục Tự Quyết là dùng nội khí theo vòng Tiểu Chu Thiên. Phương pháp nào cũng có ưu khuyết điểm, có thể kiểm tra được bằng cách đo áp huyết ở 2 tay trước và sau khi tập, phương pháp nào đưa áp huyết hai tay cân bằng lọt vào tiêu chuẩn trong hạn tuổi của mình thì phương pháp đó phù hợp với bệnh của mình.

Riêng những bệnh mắt do áp huyết thấp, không đủ khí huyết dẫn lên nuôi mắt làm thị lực yếu, mờ, quáng gà, mù…thì tập Lục Tự Quyết làm tăng áp huyết tăng nhãn áp, kích thích lại chức năng điều tiết mắt sẽ có kết qủa, nhưng không phù hợp cho người bị cao áp huyết, cho nên cần phải theo dõi áp huyết 2 tay sau mỗi lần tập rồi so sánh với áp huyết tiêu chuẩn của khí công dưới đây :

Đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết theo loại tuổi theo kinh nghiệm của khí công y đạo :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)
100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)
110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

3-Nếu không tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh phất tay, thì tập Dịch Cân Kinh 2 Nhịp của khí công y đạo, mỗi ngày 30-60 phút sẽ làm giảm độ cận, có thể áp dụng bài tập sau thay bài Lục Tự Quyết, để phòng ngừa mắt bị bệnh cận thị, khi phải làm việc nhiều bằng mắt làm mỏi mắt :

a-Ngồi ở ghế, nheo 2 ắt lại 5 giây, mở ra 5 giây. Khi nhắm mắt theo hơi thở vào, khi mở mắt theo hơi thở ra. Tập 20 lần.

b-Chớp mắt thật nhanh khoảng 2 phút.

c-Nhắm mắt, xoa bóp quanh hốc măt và bóp nhẹ dọc theo chân mày từ đầu chân mày đến cuối chân mày (từ huyệt Toàn Trúc, Ngư Yêu đến Ty Trúc Không)

4- Điều chỉnh bằng ăn uống :

Mắt mù lâu năm :

Bổ can tán :
Mua ở tiệm thuốc bắc 100g Tật Lê Tử, dùng máy xay tiêu hay máy xay cà phê, xay thành bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g, công dụng điều can kh , giải uất, làm sáng mắt

Giúp sáng mắt :

Bổ thủy ninh thần thang
Sinh Địa, Thục Địa, mỗi thứ 8g, Bạch Thược, Đương Quy, Phục Thần, mỗi thứ 6g, Cam Thảo sống 2g. Sắc 4 chén nước cạn còn 1 chén uống nóng buổi tối. Cách ngày dùng 1 thang, đo áp huyết theo dõi khi áp huyết lọc vào tiêu chuẩn thì ngưng.

Hai loại thuốc làm thành viên có bán sẵn tại tiệm thuốc bắc, những người lớn tuổi nên dùng để điều chỉnh chức năng gan thận, sáng mắt, ổn định áp huyết và lượng đường trong máu. :

Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn (Qi Ju Di Huang wan)

Trị gan thận suy, chóng mặt, hoa mắt, thị lực giảm, huyết áp cao.

Minh Mục Địa Hoàng Hoàn (Ming Mu Di Huang Hoàn)

Trị mắt khô, quáng gà, thị lực kém, áp huyết cao âm hư hỏa vượng.

Trà Kỷ Cúc :

Dùng 10 Hoa Cúc khô với 2 thià Kỳ Tử khô trong 1 ly nước sôi, hay nấu trong 1 lít nước bỏ trong bình thủy, uống dần trong ngày như nước trà.

Tham khảo thêm cách chữa bằng huyệt để làm giảm độ cận:

Bài 1 : Day Hà Đồ Lạc Thư : Hà Đồ Lạc Thư

Bài 2 : Day bấm huyệt chữa mắt : (xem Sổ tay tìm huyệt, hay Huyệt Vị Đông Y : )

a : Day vào các huyệt hai bên mắt và hai bên tay chân, mỗi huyệt 18 lần theo thứ tự xong, thì dùng cao Salonpas dán vào những huyệt sau :

  • Toản Trúc (huyệt thứ 2 K.Bàng Quang, viết tắt BQ.2).
  • Ngư Yêu (Kỳ huyệt 1, viết tắt KH.1),
  • Ty Trúc Không (Tat.23=huyệt thứ 23 kinh Tam Tiêu),
  • Tình Minh (BQ.1),
  • Đồng Tử Liêu (Đ.1 =Kinh Đởm 1),
  • Thừa Khấp (k.Vị 1=V.1),
  • Ế Minh (KH.2),
  • Tý Nhu (k. Đại Trường 14=ĐT.14),
  • Túc Tam Lý (V.36),
  • Quang Minh (Đ.37).

b-Day hai huyệt Phong Trì (Đ.20) và Thủy Tuyền (Th.5) hai bên, mỗi huyệt day thuận chiều kim đồng hồ 36 lần, mỗi ngày day 2 lần để làm giảm độ cận.

Thân

doducngoc

——————

KẾT QUẢ CHỮA MẮT LÃO, CẬN, VIỄN & LOẠN THỊ

Kính chào chú

Cháu có con trai 10 tuổi, hôm nay đi khám phát hiện cận thị. Vị bác sỹ nói không cần đeo kính nhưng cần tập luyện và kê 1 đống thuốc. Cháu vẫn mua thuốc nhưng không tin lắm vào cách tập của họ, họ gọi là relax. Cháu có đọc bài chữa cận thị mục 403 và mục 96 của chú, cháu cũng xem youtube chú hướng dẫn.

Cháu muốn hỏi với trẻ 10 tuổi thì nên tập bài Dịch cân kinh nhìn 1 điểm ngang tầm mắt hay tập bài Dịch cân kinh 2 nhịp ạ? Bài dịch cân kinh nhìn 1 điểm cháu không thấy chú nói tới việc kéo hậu môn lên cao hết cỡ mà chỉ chú trọng vào thở vào thở ra. Mong chú giải đáp cho cháu. Cháu cảm ơn chú nhiều

Trân trọng,
Vinh Sang

———-

Châm nặn máu ở 2 điểm trên lông máy, nặn ra máu đỏ mới được, sau đó day trên mỗi huyêt thuận chiều kim đồng hồ 18 lần  dành cho người nhà chữa cho bệnh nhân theo video hướng dẫn

Sau đó cho cháu tập Dịch Cân Kinh 2 nhịp mắt nhìn thẳng vào 1 điểm, tập 1000 lần

Video chữa mắt : https://www.youtube.com/watch?v=J5A0Q2EiJwM

—————

Thưa chú Ngọc

Cháu báo cáo kết quả cậu bé 10 tuổi sau 2 tuần tập thì mắt tốt lên, trước mỗi mắt chỉ 7/10, hôm qua kiểm tra lại đã đạt 10/10, hoàn toàn không cận thị

Cháu cảm ơn chú nhiều 

Vinh Sang – Hà nội

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *