Tự chữa bệnh bằng phương pháp đơn giản – Bệnh vùng mặt

Thầy thuốc ưu tú, Lương y,Ts Nguyễn Hữu Khai.
Tổng giám đốc Tập đoàn Y dược Bảo long
Hân hạnh giới thiệu phương pháp tự chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử ở khắp mọi miền đất nước, Đồng bào ta đã tích luỹ, lưu truyền vô vàn phương pháp tự chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả.

Những phương pháp này thường bí truyền trong các nhà chùa, nhà thờ và các ông lang, bà mế. Tôi đã có dịp sưu tầm và kiểm tra ứng dụng thực tế.

Nay hân hạnh giới thiệu với quý vị cùng các bạn. Những mong giúp được nhiều người khỏi bệnh bằng những cây, con, hoa, trái ngay quanh nhà mình.

1. Mặt có mụn
Chữa theo một trong những phương pháp sau đây:
– Dùng củ bạch chỉ và hoạt thạch hai thứ phân lượng bằng nhau, tán nhuyễn rồi hòa vào sữa tươi thoa lên mặt (mỗi ngày thoa 1-2 lần.
Có thể dùng sữa bò, sữa dê).
– Dùng lá sung có nhiều nốt sần trên mặt lá. Mỗi lần lấy một nắm cho vào ấm đun sôi rồi xông vào vùng mặt, khi nước giảm nhiệt còn ấm thì dùng nước đó rửa mặt (ngày làm 2-3 lần).
– Lấy một bát con cám gạo tẻ cho vào bình nước sạch khuấy đều sau đó để cám lắng xuống, lấy nước trong thoa lên mặt (lưu ý lượng nước không cho nhiều. Khi cám đã lắng xuống lượng nước chỉ nổi trên bề mặt của cám khoảng 1 đốt ngón tay) có thể cho thêm dầu thơm vào nước cám) (Ngày làm 1-2 lần).
– Bí đao hoặc dưa chuột bỏ vỏ, bỏ ruột thái lát mỏng dán lên mặt khi đi ngủ.
– Bột long não 2gam đánh tan trong lòng trắng của một quả trứng gà thoa lên mặt (mỗi ngày thoa 2-3 lần). Không dùng hỗn hợp trên khi đã để qua một ngày đêm).

2. Mặt sưng đỏ
– Lấy lá dâm bụt (loại hoa đỏ, lá xanh) số lượng 7-9 lá kèm với 3-5 nụ Đinh hương giã nát rồi thoa hoặc đắp bã lên vùng mặt sưng đỏ (ngày 1-2 lần)

3. Mặt có mụn lớn, mụn bọc sưng to nóng, đỏ, đau
Lấy con gián đất (loại gián hay ở trong gậm đống chấu hoặc đống mùn ở bếp không có cánh hoặc có cánh nhưng rất ngắn) mổ bụng gián bỏ ruột, bành thân gián ra đắp vào mụn (ngày 1-2 lần).

4. Da mặt bị khô, sạm, nhăn nhúm (già trước tuổi)
– Dùng bàn chân lợn nái ninh nhừ rồi lấy nhựa nhớt thoa lên mặt trước khi ngủ. Sáng dậy rửa sạch, hoặc ngày thoa 2-3 lần sau 2-3 giờ thì rửa. Nếu để dùng dài ngày thì phải bảo quản cẩn thận không để thiu.
Thanh niên thoa thường xuyên thì khi về già vẫn giữ được dung nhan, không có nếp nhăn trên mặt.
(Bàn chân lợn nái càng đẻ nhiều lứa càng tốt, không dùng lợn nái chưa đẻ lần nào). Chế phẩm trên có thể chữa được cả chứng môi, mặt, hoặc tay chân bị nứt nẻ khi khí hậu hanh khô.

5. Lông mày bị rụng do bị bệnh ngoài da hoăc do lý do nào đó.
Dùng thỏ ty tử (quả của dây tơ hồng) tán nhuyễn hoà trong dầu vừng, thoa lên chân mày ngày 2-3 lần.
– Rêu trên mái ngói tán nhuyễn hoà với dầu vừng hoặc dầu dừa bôi ngày 2-3 lần.

6. Lông mày thưa hoặc không có
– Dùng hoa vừng (nam bộ gọi là hoa mè) phơi khô tán mịn hoà với dầu dừa thoa lên chân mày ngày 2-3 lần.
– Lá dâu 7-9 lá nấu nước hàng ngày rửa chân mày.
– Cỏ mực (còn gọi là cỏ nhọ nồi) giã nát vắt lấy nước cốt bôi lên chân mày ngày 2-3 lần.

7. Mặt có nhiều mụn, khó chữa, lâu khỏi
Dùng hạt ba đậu mài vào nước lạnh nồng độ sền sệt rồi thoa lên chỗ mọc mụn. các hoại tử và mủ sẽ tự phọt ra rồi khỏi. Giữ vệ sinh kẻo nhiễm khuẩn (hạt ba đậu có độc phải rất cẩn thận khi dùng) ngày làm 1 lần.
– Lá cà độc dược giã nhuyễn chấm lên mụn (lưu ý lá cà độc dược có độc không để văng vào mắt, vào miệng)

8. Vầng trán bị đỏ, nóng rát
Lấy lá sen tươi cho thêm chút muối giã nát thoa hoặc đắp lên vùng trán.

9. Mặt mụn tàn nhang
Lấy 1 quả bí đao dùng thanh tre gọt vỏ và bỏ ruột (không dùng dao bằng kim loại).Sau đó cũng dùng thanh tre thái mỏng cho 1,5 bát rượu tốt và 1 bát nước sạch vào nấu nhừ rồi vắt bỏ bã lọc lấy nước cốt, cô đặc sền sệt cho thêm chất bảo quản hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Khi nguội thì cho chế phẩm vào lọ để dùng dần. Hàng đêm trước khi đi ngủ thoa lên mặt.

10. Mặt bị đen xám
Vì lý do bệnh lý nào đó sáng ngủ dậy da mặt bị đem xám thì dùng xương ống chân trước của con dê, nướng ròn rồi tán mịn trộn vào lòng trắng trứng gà, tối đi ngủ thoa lên mặt, sáng dậy rửa mặt bằng nước vo gạo (làm như trên 3 ngày liền).

Ngày 17 tháng 9 năm 2015
Lương y Ts Nguyễn Hữu Khai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *